header mobile

Bệnh ung thư máu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, các giai đoạn của bệnh

 Bệnh ung thư máu hay cìn có tên gọi khác là ung thư bạch cầu là một trong những loại bệnh ung thư ác tính và khó có khả năng chữa trị.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu

Hầu hết bệnh ung thư máu được bắt đầu trong tủy xương trưởng thành và phát triển thành ba loại tế bào máu cơ bản là hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Những tế bào máu ung thư, ngăn chặn máu thực hiẹn nhiều chức năng của mình như nhiễm trùng, khó cầm máu khi bị chảy máu hoặc cản trở tủy xương sản xuất các tế bào máu bình thường. 
 
Có rất nhiều dấu hiệu khác nhau để có thể nhận biết bệnh ung thư máu. Đau bụng là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác và sút cân. Với bệnh bạch cầu cấo tính tế bào T,nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân thường thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi nghỉ ngơi. 
 
 
bệnh un thư máu
 

Nguyên nhân gây ung thư máu

  • Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu như tiếp xúc với các nguồn phóng xạ  hoăch bệnh nhân tiếp nhận xạ trị. 
  • Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm, làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzen. 
  • Một số bệnh do thay đổi gen như hội chứng Down, do vi khuẩn hoặc  vi rút hoặc bệnh về máu. 
 

Triệu chứng của bệnh ung thư máu

Triệu chứng của bệnh ung thư máu phụ thuộc nhiều vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu cũng như cả vào  vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng tới cơ thể. Vì thế nên người bệnh ở thể bệnh nào thì triệu chứng ở thể bệnh ấy cũng khác nhau. 
Khi tế bào dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh chóng trong tủy sẽ gây đau nhức xương. Đồng thời chúng chiễm chỗ và làm giảm sự phát triển những tế bào máu bình thường khác. Lúc đó bệnh nhân có thể có những triệu chứng sau. 
Đốm đỏ hoặc tím trên da là hệ quả của việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Nhức đầu dữ dội, đi kèm đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não không được xung cấp đủ oxi nên gây hiện tượng đau đầu. 
Hiện tượng đau xương, một teong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đua xương, các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng. 
Sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da của bệnh nhân ung thư máu và không gây đau. Khi mắc bệnh, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, hiện tượng này còn gọi là thiếu máu. Thiếu máu khiến cơ thể trở lên mệt mỏi xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được đủ nhu cầu trao đổi dưỡng khí. 
Chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp nhưng trong trường hợp chảy máu nhiều, liên tục nhiều ngày thì phải đj khám bệnh càng sớm càng tốt bởi đây có thể là hệ quả của việc suy giảm số lượng tiểu cầu. 
Sốt cao thường xuyên, bệnh nhân mắc ung thư máu bị suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch biểu hiện qua những cơn sốt cao, những vết thương khó lành. 
Đau lưng khi bị bệnh ung thư máu  đã tiến triển đến gan và lá lách có thể gây sưng tấy ở các bọi phận này. Vì thế bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn hoặc ói mửa. 
 
các giai đoạn ung thư máu
 

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu  được phân chia theo cơ sở di căn, các giai đoạn khác nhau có các thang điểm khác nhau. Từ đó xác định được sự phát triển của bệnh ung thư theo triệu chứng và tỉ lệ di căn. 
  • Giai đoạn 1 của bệnh ung thư máu bao gồm sự mở rộng các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympha. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỉ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kì cơ quan nào khác. 
  • Giai đoạn 2, ở giai đoạn này ung thư máu đã lây lan sang lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải  chắc chắn một trong số  các cơ quan đã bị xâm lấn. 
  • Ở giai đoạn 3 số lượng bạch cầu tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếo tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này có ít nhất hai cơ quan khác đã bị xâm lấn. 
  • Giai đoạn 4 là giai đoạn cực kì nguy hiểm và khó điều trị, người bệnh đến giai đoạn này có tỉ lệ sống không cao. Tỉ lệ tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi.
Ung thư máu là căn bệnh phức tạp với diễn biến nhanh và khó lường. Vậy nên việc điều trị căn bệnh này được tiến hành rất thận trọng và tỉ mỉ, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm và phân tích kĩ càng.
 
Khám tầm soát ung thư chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư máu. Vjiic.com tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với những đơn vị y tế tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản đưa người Việt Nam sang khám và điều trị bệnh ung thư tại Nhật. Nếu bạn hoặc người thân cần tư vấn thêm về quy trình khám chữa bệnh ung thư tại Nhật, vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.
 

Cập nhật lần cuối: 5/22/2020 8:47:36 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan