header mobile

Các xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư xương

 Việc tầm soát ung thư xương chính xác thường phụ thuộc vào các thông tin kết hợp về xương bị ảnh hưởng và phần xương  liên quan. 

 ung thư xương
 
 
Trong tầm soát ung thư xương, các triệu chứng, khám thực thể , các kết quả chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm máu  có thể giúp bác sức chẩn đoán bệnh. Các bênh khác như nhiễm trùng xương có thể có các triệu chứng và hình ảnh trên phim chụp tương tự như ung thư xương. 
 

Tầm soát ung thư xương bằng chụp x-quang

Các xét nghiệm hình ảnh như X quang là phương pháp xét nghiệm phổ biến. Hầu hết các ung  thư xương đều hiển thì trên phim chụp x quang. Xương ở vị trí bị ung thư có thể trông xù xì , lởm chởm thay vì rắn. Ung thư cũng có thể xuất hiện như một cái lỗ trong xương. Đôi khi các sĩ có thể nhìn thấy một khối u xung quanh xương bị khuyết tật lan ra các mô gần đó. Bác sĩ thường có thế nhận biết được khối u có ác tính hay không theo cách nó xuất hiện trên phim x quang. 
 

Tầm soát ung thư xương bằng chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính rất hữu ích trong việc phát hiện ung thư. Phương pháp này giữa bác sĩ xác định nếu ung thư dưỡng đã lan đến phổi, gan hoặc các cơ quan khác. Cách chụp này cho thấy các hạch bạch huyết và các cơ quan xa hơn có thể đã bị ung thư di căn. Chụp CT cũng có thể được sử dụng để đưa kim sinh thiết vào trong khối u. Cách này được gọi là sinh thiết kim hướng dẫn bằng CT. 
 
ung thư xương
 

Tầm soát ung thư xương bằng chụp cộng hưởng từ

Chụp ảnh cộng hưởng từ là xét nghiệm tốt nhất trong tầm soát ung thư xương. Quét xương bằng hạt nhân phóng xạ, quét xương có thể cho thất nếu ung thư lan sang các xương khác. Cách này có thể hiển thị các vùng di căn nhỏ hơn so với tia x thông thường. Việc quét dưỡng cũng có thể ho thấy có bao nhiêu tổn thương do ung thư gây ra trong xương. Chụp cắt lớp phát xạ positron sử dụng Glucose gắn với một nguyên tử phóng xạ. Một máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện phóng xạ. Các tế bào ung thư hấp thụ rất nhiều đường phóng xạ vì tỉ lệ trao đổi chất cao. Chụp PET có ích trong việc tìm kiếm ung thư trong toàn bộ cơ thể. Phương pháp này có thể cho biết một khối u là ung thư hay không phải. 
 

Phương pháp sinh thiết trong tầm soát ung thư xương

Phương pháp sinh thiết là lấy một mảnh mô từ khối u để kiểm tra dưới kính hiểm vi tại phòng thú nghiệm. Đây là cách duy nhất để biết một khối u là ung thư xương hay không. Nếu là ung thư, sinh thiết có thể cho biết đó là ung thư xương nguyên phát hay thứ phát hoặc ung thư bắt đầu từ một nơi khá và lan đến xương. Nhiều loại mô và mẫu tế bài được sử dụng để chẩn đoán ung thư xương. Sinh thiết được được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các khối u xương. 
 
Các loại sinh thiết được thực hiện dựa trên khối u nhìn có lành tính hoặc ác tính. Một số loại khối ứ xương có thể được chẩn đoán từ mẫu sinh thiết kim nhưng một số  khác cần lấy mẫu lớn hơn. Cho dù bác sĩ phẫu thuật có kế hoạch loại bỏ toàn bộ khối u trong khi làm sinh thiết cũng ảnh hưởng đến lọi sinh thiết thực hiện. Đôi khi sinh thiết sai có thể gây kho khăn cho bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả ung thư sau này mà không phải cắt bỏ tất cả hoặc một phần cánh tay hoặc chân có khối u. Có hai loại sinh thiết bằng kim là kim nhỏ và kim to. Đối với cả hai loại một loại thuốc được ưu dụng ngay lúc đầu để làm tê khu vực sinh thiết. 
 
Nhiều chuyên gia cảm thấy sinh thiết to tốt hiện so với kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư xương nguyên phát. Sinh thiết xương với phẫu thuật , trong thủ thuật này bác sĩ phẫu thuật cần cắt xuyên qua da để để tiếp cận với khối u và lấy một mảnh mô nhỏ. Cách này được gọi là sinh thiết rạch. Nếu toàn bộ khối u được lấy ra , nó được gọi là sinh thiết cắt bỏ. Sinh thiết này thường được thực hiện với bệnh nhân gây mê toàn thân thuốc này sử dụng để đưa bạn vào giấc ngủ sâu. 
 
Các cách tầm xoát ung thư xương gồm xét nghiệm hình ảnh X quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp ảnh công hưởng từ, quyét xương bằng hạt nhân phóng xạ, chụp cắt lớp phát xạ positron, và sinh thiết, sinh thiết bằng kim.
 

Cập nhật lần cuối: 6/23/2020 9:45:34 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan