header mobile

Phát hiện ung thư tuyến giáp sớm

 Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong tất cả các loại ung thư, tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của bệnh. 

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

    Tiên lượng ung thư tuyến giáp nói chung thường cao hơn so với các loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hoá chiếm 90% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp những năm gần đây với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán hình ảnh thì việc phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm ngày càng dễ dàng. Có những trường hợp phát hiện bệnh với khối u dưới 5 mm. 
 
Ung thư tuyến giáp loại tế bài biệt hoá tốt giai đoạn sớm có khẳng năng chữa khỏi cao. Do đó vấn đề phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có khả năng chữa khỏi cao và với cùng quan trọng vì giáo gia tăng tỉ lệ chữa khỏi và hạn chế các di chứng, biến chứng của các phương thứ điều trị. Người bệnh cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa ung bướu nếu phát hiện các bất thường ở cổ như khối u ở cổ, cảm giác nghẹn ở cổ họng. Khi phát hiện ung thư tuyến giáp tình cờ qua siêu âm, qua khám sức khỏe thì người bệnh cần khám ngay với bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc nội tiết để xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp hay không. 
 

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Chẩn đoán sung thư tuyến giáp, hạt giáp là một khối u trong tuyến giáp được sờ thấy hoặc chỉ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt với mô tuyến giáp bình thường xung quanh. Để phát hiệu các hạt giáp bác sĩ khám lâm sàng và đánh giá các tính chất của các hạt giáp này, cụ thể sẽ khảo sát xem có hạch cổ đi kèm hay không và khai thác tiền sử và diễn tiến của bệnh. Sau đó người bệnh được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất số lượng hạt giáp và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều hạt giáp thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỉ lệ chung là 4-6.5%. 
 

Phân loại nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Kế  tiếp để phân loại các nhóm nguyên nhân gây bênh, người bệnh được cho đi lấy máu xét nghiệm nhằm đi nồng độ TSH. Cuối cùng người bệnh cần làm xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ. Cách thực hiện FNA , dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng một Xilanh gắn với kim dài rất nhỏ hút các tế bào từ khối u ra và trải các thế bài này trên một tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi. Khả năng chẩn đoán của  FNA chính xác đến 95% nếu như lấy đủ mẫu và bác sĩ giải phẫu phải có kinh nghiệm. FNA được chỉ định cho tất cả các trường hợp hạt giáo được sờ thấy qua thăm khám. Hạt giáo có kích thước từ 1 cm trở lên qua siêu âm. Nếu hạt giáp có kích thước dưới 1cm phát hiện qua siêu âm thì chỉ làm FNA khi có các đặc điểm nghi ngờ ác tính qua hình ảnh siêu âm như Echo kém, dạng đặc, vị vôi hoá, bờ không đều. Không chỉ định FNA trong trường hợp nồng độ TSH trong máu giảm và  xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.  
 
 
ung thư tuyến giáp
 

Điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp là phương thức điều trị đa mô thứ tức là phải phối hợp nhiều phương thức điều trị với nhau để có kết quả tối ưu. 
 
Các phương thức đó là:
Phẫu thuật cắt tuyến giáp theo nguyên tắc ung thư có hoặc không kèm hạch cổ, xạ trị với i ốt phóng xạ , đồng vị phóng xạ iốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Nội tiết trị liệu trong nhiều năm để đè nén những tế bào  ung thư còn sót lại nặng giúp giảm tỉ lệ tái phát hay làm chậm lại thời gian tái phát. Người bệnh có một chế độ điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ, dài hạn nhằm giảm tỉ lệ tái phát đến mức thấp nhất và đưa người bệnh trở lại cuộc sống với sức khỏe như một người bình thường. 
 
Việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc rất nhiều về thời gian phát hiện bệnh.  Vì vậy khi bắt đầu cảm nhận được một số triệu chứng dù không chắc chắn nhưng bạn vẫn nên đi đến bệnh viện để thăm khám.
 
Để phát hiện ung thư tuyến giáp sớm nhất, phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay đó chính là Khám tầm soát ung thư. Vjiic.com tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với những đơn vị y tế tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản đưa người Việt Nam sang khám và điều trị bệnh ung thư  tại Nhật. Nếu bạn hoặc người thân cần tư vấn thêm về quy trình khám chữa bệnh ung thư tại Nhật, vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.
 

Cập nhật lần cuối: 5/20/2020 8:52:08 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan