header mobile

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Nhật Bản là đất nước không chỉ được biết đến với nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới mà còn là quốc gia có nền văn hóa truyền thống đặc sắc và phong phú. 

 Những lễ hội truyền thống đặc sắc của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Hàng năm, đất nước mặt trời mọc tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống độc đáo với nhiều quy mô khác nhau. Dưới đây là những lễ hội độc đáo mà bạn nên tham gia dù chỉ 1 lần khi đến Nhật Bản du lịch, nó sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với bạn.

Lễ hội mừng năm mới – Shogatsu

 • Nhật Bản là đất nước tổ chức tết theo năm dương lịch. Người Nhật gọi đây là lễ hội Shogatsu và là dịp để nghênh đón thần Toshigamisama.
 • Theo quan niệm của người Nhật, tết đến thì nhà nhà người người sẽ trang trí một cây thông bên cạnh. Đây là loại cây đại diện cho tinh thần bất diệt, ngay thẳng, đương đầu với mọi thử thách của người Nhật và loại cây này cũng chính là nơi trú ẩn của thần khi hạ giới của vị thần Toshigamisama.
 • Ngày 1 tháng 1 là ngày lễ cầu nguyện. Hằng năm vào ngày này, lúc sáng sớm người dân sẽ xuất hành đầu tiên từ nhà đến viếng đền thờ Thần đạo hay chùa chiềng. Trong dịp này, phụ nữ Nhật thường mặc kimono.
 • Sang đến ngày 2 tháng 1 là ngày viết thư pháp đầu năm. Đây là phong tục lâu đời của người dân Nhật, người dân nơi đây viết thư pháp như để gửi đến người thân của mình những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm an lành, hạnh phúc.
 • Ngày 4 tháng 1 là ngày mà các doanh nghiệp, cửa hàng đồng loạt lựa chọn mở cửa khai trương, để lấy may mắn cho cả năm.

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Lễ hội ngày con khôn lớn (lễ hội Shichi-go-san)

 • Lễ hội dành cho những bé trong độ tuổi 3,5,7 diễn ra vào giữa tháng 11 hằng năm.
 • Tham gia lễ hội này, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những bé dễ thương trong bộ Kimono truyền thống sặc sỡ tới đền để cảm ơn thần linh đã phù hộ cho chúng luôn được khỏe mạnh.
 • Khi tới thăm các ngôi đền, các bé sẽ được bố mẹ mua kẹo 1000 năm. Kẹo có hình dáng như chiếc que với rất nhiều màu khác nhau phổ biến là trắng, hồng hoặc đỏ và được đựng trong một chiếc túi mang hình ảnh tượng trưng của loài sếu và rùa – hai loài động vật truyền thống, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống lâu bền ở Nhật Bản. Kẹo và chiếc túi thể hiện niềm hi vọng của cha mẹ rằng con cái họ sẽ sống lâu và giàu có.
 • Đối với các bố mẹ Nhật, lễ hội Shichi-go-san luôn là một dịp lễ xúc động và hạnh phúc, khi được chứng kiến thêm một nghi thức nữa chứng tỏ đứa con yêu dấu của mình đã lớn khôn.

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Lễ hội hoa anh đào – Lễ hội Hanami

 • Đây là lễ hội lâu đời có truyền thống hàng ngàn năm và vẫn được người dân Nhật duy trì phát huy cho đến tận bây giờ.
 • Lễ hội hoa anh đào diễn ra vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm, đây là thời điểm hoa anh đào nở đẹp nhất trong năm. Hoa anh đào nở rộ khắp đất nước Nhật Bản, đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp các lễ hội ngắm hoa, nhất là các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…
 • Đây là lễ hội độc đáo thu hút nhiều khách du lịch. Khi đến đây, du khách không chỉ được ngắm hoa anh đào mà còn được thưởng thức những bữa tiệc truyền thống và sở hữu những bức ảnh lung linh bên các tán hoa anh đào khổng lồ.

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Lễ hội Obon – Lễ Vu Lan

 • Lễ hội được tổ chức vào dịp rằm tháng 7 âm lịch hàng năm để báo hiếu, cầu mong cho cha mẹ luôn bình an, báo công sinh thành nuôi dưỡng của bố mẹ.
 • Vào kỳ nghỉ lễ Obon, các  gia đình của Nhật Bản thường quây quần lại với nhau. Đây cũng là dịp để những người Nhật xa quê hương quay trở về đoàn tụ với gia đình.
 • Trong lễ hội này, mọi người sẽ làm bánh khảo, bánh từ bột gạo, bột nếp với những màu sắc khác nhau để thờ cúng cùng với những giỏ hoa quả được trang trí rất bắt mắt.

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Những lễ hội độc đáo của Nhật Bản mà bạn nên tham gia

Trên đây là những lễ hội truyền thống độc đáo của Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có chuyến đi vui vẻ với nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

Cập nhật lần cuối: 10/30/2019 5:04:44 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan