header mobile

Ăn uống ở nhà hàng Nhật Bản cần lưu ý những gì?

 Những chia sẻ giúp bạn được thưởng thức những món ăn ngon theo ý muốn của mình, và cư xử văn minh, đúng chuẩn mực theo đúng văn hóa của Nhật Bản.

 

Đi ăn nhà hàng ở Nhật

 

Khi đi du lịch Nhật Bản, việc thưởng thức các món ăn hấp dẫn nơi đây chắc chắn là điều du khách không thể bỏ qua. Để thuận tiện cho các du khách trong việc lựa chọn đồ ăn, nhất là những người không biết tiếng Nhật, các nhà hàng ở Nhật Bản thường trưng bày những mô hình đồ ăn giả trong tủ kính để gần cửa ra vào.

 

 

 

Ngoài việc trợ giúp cho thực khách, mô hình này còn có tác dụng thu hút sự chú ý, lôi kéo và thông báo cho khách hàng biết tới những món ăn có trong thực đơn của nhà hàng. Khi muốn lựa chọn món ăn mình thích, bạn chỉ cần lấy mẫu mô hình và đưa cho nhân viên cửa hàng là sẽ được phục vụ tận tình.

 

Phong cách zashiki truyền thống ở nhà hàng Nhật:

 

  • Thực khách khi đặt chân vào nhà hàng thường được chào bằng từ ‘irrasshaimase’, nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn đi mấy người và dẫn bạn đến bàn thích hợp. Điều đó có nghĩa là bạn phải tôn trọng và tuân thủ theo chỉ dẫn của nhà hàng, không được quyền tự ý lựa chọn chỗ ngồi theo đúng ý muốn của mình.
  • Phần lớn các nhà hàng tại Nhật Bản phục vụ bàn ăn theo phong cách phương Tây, nhưng có 1 số nhà hàng vẫn sử dụng những chiếc bàn thấp truyền thống, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi ngồi lên sàn hoặc gối.
  • Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản cho phép khách hàng được hút thuốc hoặc thiết kế khu vực riêng dành cho người hút thuốc để không làm ảnh hưởng đến những thực khách khác. Với những nhà hàng cung cấp dịch vụ chọn chỗ ngồi, bạn sẽ được hỏi ý kiến trước xem bạn thích vị trí nào trước khi ngồi.

 

Cách gọi món ăn ở nhà hàng Nhật Bản:

 

 

 

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn món gì hoặc ở những nhà hàng không có hình minh họa trong khi bạn không biết tiếng Nhật, hãy hỏi nhân viên phục vụ hoặc lựa chọn theo sự giới thiệu của đầu bếp. Khi đã quyết định chọn món, hãy nói “sumimasen” với nhân viên phục vụ hoặc bấm nút gọi thực đơn trên bàn nếu có sẵn.

 

Kinh nghiệm thanh toán ở nhà hàng Nhật Bản:

 

  • Sau bữa ăn hoặc sau khi kết thúc bữa ăn bạn sẽ nhận được hóa đơn và bạn phải tự mang hóa đó đến quầy thanh toán ở gần cửa ra vào. Hầu hết các nhà hàng tại Nhật Bản đều áp dụng hình thức thanh toán này, bởi vì ở đất nước mặt trời mọc, cách trả tiền để trên bàn không được phổ biến.
  • Rất nhiều nhà hàng ở Nhật Bản chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ IC nhưng phổ biến nhất vẫn là trả bằng tiền mặt.
  • Với những nhà hàng giá rẻ như các nhà hàng chuyên phục vụ món mì ramen và gyudon (cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật) thì cách thức gọi món và hình thức thanh toán khá khác biệt. Bạn phải mua vé ở những chiếc máy tự động ở gần cổng cửa hàng, sau đó mang đến chỗ nhân viên phục vụ để lấy các món ăn.
  • Các nhà hàng ở đất nước Nhật Bản không có thói quen cho tiền tip, vì vậy nếu bạn làm điều này các nhân viên sẽ từ chối ngay hoặc đi theo bạn để trả lại. Thay vì để lại tiền tip, bạn có thể nói một lời cảm ơn lịch sự về bữa ăn trước khi rời khỏi nhà hàng.

 

Trên đây là một số lưu ý khi đi ăn ở nhà hàng Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch kết hợp khám chữa bệnh của bản thân và gia đình.

Cập nhật lần cuối: 5/20/2020 8:54:06 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan