header mobile

Bạn biết gì về đồng 5 yên của Nhật?

Mỗi đồng tiền của mỗi đất nước đều có ẩn chứa những câu chuyên riêng. Và đồng xu 5 yên của Nhật cũng thế, để biết câu chuyện về đồng xu 5 yên của Nhật các bạn hãy theo dõi bài viết này của vjiic.com nhé!

1. Đồng 5 yên của Nhật Bản

 

Đồng 5 yên của Nhật có chất liệu là đồng thau và kẽm, đường kính là 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram và có một lỗ ở giữa rộng khoảng 5 mm, xuất hiện năm 1959. Đồng 5 yên có mặt trước là một cành lúa nước và chữ "5 ¥" viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật); Mặt sau của đồng 5 yên được in chữ "Nhật Bản" và năm phát hành bằng chữ Kanji, cách nhau bởi một mầm cây. Các bạn có biết rằng trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

 

Đồng xu 5 yên Nhật Bản

 

Mặt trước và mặt sau đồng xu 5 yên Nhật Bản

 

Bạn có thể nhận ra ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản: cành lúa đại diện cho lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho công nghiệp. Về phía đuôi cũng là một cặp mầm mà được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật Bản thành một quốc gia dân chủ.

 

2. Lý do đồng xu 5 Yên là đồng tiền may mắn

 

Sự "kỳ diệu" của đồng 5 yên thực sự nằm ở cách phát âm của nó. Đồng 5 yên trong tiếng Nhật được đọc là “go-en”(五 円) có nghĩa là “kết nối tốt” ("en" nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và "go" thể hiện sự kính trọng). Đối với lỗ tròn trên đồng tiền, mọi người tin rằng nó có ngụ ý "một cái nhìn thông suốt về tương lai".

 

Theo đó, mọi người thường dâng đồng tiền tại đền thờ Shinto với ý định thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần hay mong muốn sẽ gặp gỡ những người mới có thể mang lại may, kinh doanh, tình bạn hay tình yêu. Một số truyền thuyết cho rằng, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 yên vào ví sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc. Để làm quà tặng, nếu bạn đặt một đồng xu 5 ¥ bên trong một chiếc ví để tặng người khác, nó để thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.

 

3. Câu chuyên về đồng 5 yên Nhật

 

Các bạn có biết chất liệu đặc biệt của đồng 5 yên cùng với sự lưu thông rộng rãi của nó cũng có thể đóng góp vào việc ngiên cứu khoa học không?

 

Vào tháng 9 năm 1999 sau vụ tai nạn hạt nhân ở Tokaimura, Ibaraki các nhà vật lý học thấy rằng đồng xu 5 yên có thể được dùng để ước lượng nồng độ neutron đang bị phát tán xung quanh bằng cách đo tỷ lệ đồng vị kẽm của nó. Để ghi lại liều lượng của neutron, các đồng tiền bị nhiễm xạ đã được thu thập từ các nhà dân ở khoảng cách 100-550m từ cơ sở. Kết quả của họ chỉ ra rằng những người di tản đến 350 mét bên ngoài các khu vực chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể.

Theo Mira chan's Kitchen
 

Cập nhật lần cuối: 8/16/2018 6:52:55 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan