header mobile

Bệnh ung thư mắt và những điều cần biết

 Bệnh ung thư mắt khá hiếm và ít nguy hiểm đến tính mạng, hơn nữa do các tiến bộ trong ngành y học bệnh nhân có tỉ lệ chiến thắng căn bệnh này càng cao.

Các nhóm ung thư mắt

Ung thư mắt được chia làm các nhóm ung thư các bộ phận của nhãn cầu mà phần lớn là các u nội nhãn bởi vỏ củng mạch củ nhãn cầu gần như không bị ung thư do cấu trúc colagen chắc chắn, không có mạch máy. Vỏ nhãn cầu ở phần  phía trước là giác mạc cũng rất hiếm gặp ung thư do cấu trúc bằng sợi colagen , vô mạch.

Ung thư của phần phụ nãy cầu , gỗ so hôi thai học là biểu mô, không sừng hoá, có chất nền riêng nên các cấu thành của phân dội nhãn cầu hay gặp khối ung thư hay khối u hơn. Cấu trúc limpho nằm trong kết mạc, phần nông của hốc mắt là nguồn gỗ cẩu nhiều loại limpho. Hệ thống tuyến lệ bao gồm tuyến lệ chính , đường lệ, tuyến lệ cũng có một số bệnh lý khối u khác ác tính.

U hốc mắt bao gồm cá thành tố như u cơ, u mạch máu, u mỡ, u thần kinh cũng khá phổ biến trong u nhãn khoa.

Ung thư thứ phát hay u do di căn là một giác quan được bảo vệ tốt, khá biệt lập trong hốc xương, ít cấu trúc limpho, có hàng rào máy mắt và máu Vĩnh mạc che trở nên ung thư thứ phát hay di căn đến mắt khá khó gặp. Các khối u nội nhãn thường gây hậu quả nghiêm trọng, khi u lan vào cá vùng quan trọng như thị thần kinh, hoàng điểm hay xâm lấn vào trục thị giác sẽ gây giảm thị lực và mù loà nhanh chóng.

 U phát triển làm tăng áp lục nội nhãn, phá bỏ cấu trúc của nhãn cầu làm bệnh nhân đau nhức ghê gớm, gây lồi mắt tại vẻ về ngoài nhìn ghê rợn. Chính vì vậy việc điều trị các khối u nhãn  cần phải nhanh chóng, quyết liệt mới gì vọng cứu vãn được thị lực của bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân cần được ngăn ngừa u di căn ra xa có thể làm bệnh nhân tử vong.

 

bệnh ung thư mắt

 

Ung thư võng mạc

Ung thư võng mạc, loại ung thư mắt phổ biến nhất trên trẻ em dưới 6 tuổi. Bệnh xuất hiện do đột biến gen RB1 trên nhiễm sắc thể số 13. Bệnh có thể biểu hiện một hoặc hai mắt, có thẻ tự phát hoặc di truyền, nếu được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể khỏi với tỉ lệ sống lên tới 90-95% và khả năng giữ nhãn cầu rất cao kẻ các nước đang phát triển, thậm chí còn cải thiện được thị lưc. Một số trường hợp đến muộn, có di căn giải pháp bắt buộc là bảo tồn tính mạng bệnh nhân trước, bảo tồn nhãn cầu và duy trì thị lức sau.

Điều trị ung thư mắt

Nếu khối u nhỏ có thể điều trị đơn thuần tại mắt bằng laser hoặc nhiệt đông hoặc lạnh đông hoặc đặt đĩa phóng xạ tại vị trí u. Nếu khối u lớn sẽ sử dụng hoá chất tĩnh mạng toàn thân hoặc tiêm hoá chất nội động mạch kết hợp với điều trị trại chỗ. Cắt bỏ nhãn cầu khi khối u lớn, có nguy cơ xâm lấn di căn cao. Cần xem xét kết quả giải phẫu bệnh để điều trị hoá chất bổ trợ.

Nếu khối u đã di căn ra ngoài nhãn cầu câng phối hợp hoá trị với cắt bỏ nhãn cầu hoặc nạo vét tổ chức hốc mắt và xạ trị hốc mắt. Sự lựa chọn phương pháp bảo tồn cũng khả dộng phú như lạnh đông, quang đông, đĩa xạ trị  với các u nội nhãn của màng bồ đào quan điểm điều trị đã thay đổi hoàn toàn bên cạnh đó là những hiểu biết mới và vũ khí điều trị mới.

 

điều trị ung thư mắt

Ung thư mắt có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

 

Các máy laser thế hệ mới phát xung năng lượng thấp, phát tia kéo dài làm hành chế biến chứng đáng kể so với các máy thế hệ cũ. Cắt khối u đường ngoài hay đường trong có dùng đèn nội soi, dầu nội nhãn là hai phương pháp được lựa chọn để điều trị bảo tồn. Sau mổ có thể xạ trị bổ xung vào bở tổn thương để phòng di căn.

Nhờ những hiểu biết mới về di truyền học qua kỹ thuật tình tự gene, sử dụng hoá mô miễn dịch nên các gen bệnh lý được tìm ra nhiều qua đó kiểu di truyền của khối u cũng được thiết lập, nhiều yếu tố tiên lượng được tìm ra thêm. Các loại ung thư của phần phụ nhãn cầu như mi mắt, kết mạc, đường lệ, hốc mắt không hiếm gặp lẻ nước ta. Các viêm nhiễm mạnh tính , phơi nhiễm tia uv . Chủ quan không đi khám bệnh sớm cao là các yêu tố thúc đẩy ác tính hoá các tổn thương của PPNC. Các khối u gây biến dạng mi, lác mắt, lồi mắt ảnh hưởng đến chức năng mắt như gây nhìn mờ, song thị, chảy nước mắt nhưng tiên lượng sống rất đáng mừng.

 

Bệnh ung thư mắt là một loại bệnh ung thư nguy hiểm chính vì vậy việc theo dõi các triệu chứng của bệnh là rất cần thiết. Nếu phát hiện sớm bệnh có thể được chữ trị khỏi hoàn toàn.

Khám tầm soát ung thư chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư.. Vjiic.com tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với những đơn vị y tế tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản đưa người Việt Nam sang khám và điều trị bệnh ung thư  tại Nhật. Nếu bạn hoặc người thân cần tư vấn thêm về quy trình khám chữa bệnh ung thư tại Nhật, vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Cập nhật lần cuối: 6/2/2020 10:46:58 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan