header mobile

Bệnh ung thư võng mạc và những điều cần chú ý

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là một bệnh nguy hiểm, không những phá hủy  chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. 

ung thư võng mạc

Bệnh ung thư võng mạc là một căn bệnh về mắt nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư võng mạc

Ung thư võng mạc là bệnh đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh nhưng nếu điều trị đúng và kịp thời , bệnh ít khi gây tử vong. Bệnh ung thư võng mạc có biểu hiện rất đa dạng , chủ yếu bệnh nhân có dấu hiệu ánh đồng tử màu trắng, dấu hiệu này có thể dễ đang nhận thấy khi chụp ảnh cho trẻ cho hình ảnh dấu hiệu mắt dở khi chụp ảnh là ánh mắt mèo mù. 
Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ có dấu hiệu đồng tử trắng đều bị ung thư võng mạc vì vậy khi nào trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng cũng nên đưa trẻ đi khán bác sĩ chuyên khoa mắt để có chẩn đoán xác định. 
Dấu hiệu hay gặp thứ hai là của bệnh là lác, mắt của trẻ không nhìn thoắng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài. 
Ngoài ra, trẻ bị bệnh này còn có thể biểu hiện đau mắt đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt, mắt giãn to. 
 

Nguyên nhân gây ung thư võng mạc

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư võng mạch thường do bất thường trên nhiễm sắc thể  số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt, còn 40% có biểu hiện toàn thân. Nhiễm sắc thể số 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bài võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. 
 
Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế nào võng mạc không được kiểm soát gây nên ung thư võng mạc. Các chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc , bác sĩ cần siêu âm, chụp CT scanner, cộng hưởng từ để xác định kích thước , vị trí khối u trong mắt cũng như hình ảnh xuất ngoại của khối u vào hốc mắt, ổ di căn ở não hoặc u của tuyến tùng. Xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể có thể phát hiện được đột biến gen trên nhánh dài của nhiễm sắc thể 13 nhưng tỉ lệ dương tính rất thấp, chỉ khoảng 5%. 
 
 
bệnh ung thư võng mạc
 

Chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc

Bệnh ung thư võng mạc chỉ được chẩn đoán một cách chính xác dựa vào kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh nhãn cầu sau khi được khoét bỏ. 
Các giai đoạn của ung thư võng mạc.
 
Bệnh ung thư võng mạc gồm 4 giai đoạn
  • Giai đoạn 1 là giai đoạn khởi đầu, u còn nhỏ, khu trú kẻ võng mạc. 
  • Giai đoạn 2 là giai đoạn gây biến chứng, u nội nhãn to gây tăng nhãn áp. 
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn xuất ngoại, tế bài ung thư phá vỡ thành nhãn cầu đi vào hốc mắt, lan vào hệ thần kinh. 
  • Giai đoan 4 là giai đoạn di căn xa, tế bào ung thư di căn đến hạch trước tai , dưới hàm , vào thành xương hốc mắt hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong. 

Phương pháp điề trị ung thư võng mạc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư võng mạc. Khoét bỏ nhãn cầu là phương pháp điều trị phổ biến nhất và là cách duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khỏi mắt. Kèm với khoét bỏ nhãn cầu là cắt dây thần kinh dài tối đa làm mẫu giải phẫu bệnh. 
 
Khi khối u còn nhỏ ở giai đoạn 1 hoặc khi cả hai mắt đều bị bệnh, đôi khi chỉ khoét bỏ mắt có khối u to hơn , mắt còn lại có thể được điều trị bảo tồn bằng phương pháp khác như tia xạ, đặt tấm phóng xạ, lạnh đông, laser, hoá trị, hoá sinh miễn dịch. 
 
Theo dõi lâu dài là rất quan trọng đối với các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư võng mạc. Tất cả các bệnh nhân đều được các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em và chuyên khoa ung thư theo dõi. 
 
Ung thư võng mạc là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nhưng nếu điều trị đúng và kịp thời, bệnh ít khi gây tử vong, bệnh nhân vẫn có cơ hội sống cuộc sống trọn vẹn lâu dài.
 

Cập nhật lần cuối: 5/27/2020 9:00:44 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan