header mobile

Bạn đã ngủ đúng tư thế tốt cho sức khỏe chưa?

Ngủ đúng tư thế rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã ngủ đúng tư thế chưa?  Hãy cùng Vjiic tìm hiểu ý nghĩa của các tư thế ngủ và những  ảnh hưởng  của chúng đến sức khỏe nhé!

1. Tư thế nằm ngửa

 

Theo Verywellhealth, khi để cơ thể nằm ngửa, chân sẽ được mở rộng ra hai bên, cánh tay có thể đặt ngang bằng cơ thể hoặc được nâng lên đặt trên bụng, hoặc đặt phía sau đầu, hoặc vươn ra hai bên.

 

Tư thế nằm ngửa khi ngủ

 

Tư thế nằm ngửa, hai chân mở rộng, cánh tay nâng lên đặt hai bên đầu

 

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì đây là tư thế nằm ngủ tốt nhất. Ở tư thế này, cơ thể sẽ được thở tốt hơn, làm giảm áp lực và các cơn đau xương khớp. Chân được duỗi thẳng giúp làm giảm phù ngoại biên (sưng bàn chân và mắt cá chân), giảm tác động của suy tim sung huyết. Ngoài ra, tư thế nằm này còn giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

 

Tuy nhiên, với những người bị khó thở khi nằm ở tư thế này có thể sẽ khiến họ khó thở hơn, với những biểu hiện như ngáy to, có nguy cơ tắc nghẽn mũi và cản trở đường hô hấp. Các tình trạng bệnh lý có thể gặp phải do ngủ ngáy như mất ngủ, buồn ngủ, mệt mỏi, khô miệng, đi tiểu đêm, nghiến răng, rối loạn tâm trạng, mất thính lực, viêm xoang mạn tính, nguy cơ đau tim...

 

2. Tư thế nằm nghiêng bên trái

 

Khi nằm ngủ ở tư thế này, cơ thể sẽ ngả sang bên trái, phần vai trái sẽ bị áp lực, cánh tay trái nằm dưới hoặc hơi tiến lên trên, chân được xếp chồng lên nhau, hơi cong và đầu gối được nâng lên trên cơ thể.

 

Nằm ngủ ở tư thế này bạn sẽ tránh được các tình trạng bệnh lý có thể gặp phải do ngủ ngáy. Riêng với phụ nữ mang thai, khi ngủ ở tư thế này nên đặt một chiếc gối dưới bụng hoặc giữa đầu gối, giúp làm giảm áp lực lên bàng quang và giảm đau lưng.

 

Tư thế nằm ngủ của bà bầu

 

Phụ nữ mang thai, khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng bên trái nên đặt một chiếc gối dưới bụng  hoặc giữa đầu gối, giúp làm giảm áp lực lên bàng quang và giảm đau lưng.

 

Tuy nhiên, ở tư thế này, các cơ quan nội tạng ở ngực có thể dịch chuyển, phổi đè nặng lên tim. Áp lực gia tăng này ảnh hưởng đến chức năng của tim, khả năng làm suy tim. Ngoài ra, áp lực lên dây thần kinh ở cánh tay trái hoặc chân cũng gây ra các vấn đề về vai, lưng dưới do sự thay đổi độ cong của cột sống.

 

3. Tư thế nằm nghiêng bên phải

 

Giống tư thế nằm nghiêng bên trái, nằm nghiêng bên phải sẽ tránh các tác động bất lợi của ngủ ngáy. Tuy nhiên, các cơ quan nội tạng lại phải dịch sang bên phải, tim dịch chuyển trung thất về phía phổi phải, làm giảm thể tích phổi, ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu và làm căng thẳng hệ tim mạch.

 

Ngoài ra, áp lực lên dây thần kinh của cánh tay phải hoặc chân dẫn đến chấn thương do nén hoặc đau thần kinh. Như vậy, ngủ nghiêng bên trái hay phải thường xuyên có thể gây ra đau lưng dưới, đau hông, các bệnh về tim và phổi.

 

4. Tư thế nằm úp

 

Đây là vị trí ngủ ít phổ biến. Khi nằm ở tư thế này, cả cơ thể sẽ phải nằm úp sấp xuống giường, khuôn mặt quay sang một bên để thở, cánh tay và bàn tay mở rộng ra bên ngoài, chân duỗi thẳng, không cong.

 

Tư thế nằm úp khi ngủ

 

Nằm ngủ ở tư thế nằm úp có thể dẫn đến đau cổ, tăng áp lực lên các vùng vai và lưng,...

 

Tư thế này tránh được hậu quả bất lợi của giấc ngủ ngáy, ngăn ngừa sự thay đổi cơ quan xảy ra với ngực, giảm đau mạn tính với các cơ xương. Tuy nhiên, nếu nằm nhiều và lâu ở tư thế này sẽ dẫn đến đau cổ, tăng áp lực lên các cơ vùng vai và lưng trên, áp lực lên dây thần kinh từ bàn tay. Ngoài ra, hơi thở cũng có thể bị tổn hại.

 

5. Tư thế nằm hơi đứng

 

Khi nằm ở tư thế này, đầu sẽ được nâng lên cao 20-30% so với toàn thân, giống như ngủ trong một chiếc ghế tựa. Tư thế này giảm nguy cơ ngủ ngáy và các vấn đề liên quan đến ngừng thở. Tuy nhiên, gần như không thể thay đổi vị trí khi ngủ, con người khó đi vào giấc ngủ sâu.

 

Theo các nhà khoa học, khi xem xét vị trí tốt nhất cho giấc ngủ, điều quan trọng là hiểu cơ thể. Rối loạn giấc ngủ có thể xuất phát từ tư thế ngủ của chính bạn. Vì vậy, hãy thử nghiệm các tư thế khác nhau để biết tư thế nào là tốt nhất.

Cập nhật lần cuối: 11/28/2018 11:49:48 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan