header mobile

Cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định cả ba phương pháp điều trị bằng hoá trị hoặc xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư. 

 

ung thư vòm họng
 
 

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là một cách sử dụng trùm năng lượng có bức xạ cao chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Đối với những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu thì đâu là phương pháp được khuyến khích áp dụng để loại bỏ nguy cơ bệnh tiến triển sang những biến chứng nguy hiểm khác. 
 
Xạ trị còn giúp người bệnh giảm đau khi những khối u đang dần lây lan với diện tích rộng hơn. Xạ trị là một phương pháp chữa trị cục bộ nên nếu có tác dụng phụ thì chúng cũng chỉ xảy ra tại khu vực được xạ trị chứ không lan ra những khu vực khác trên cơ thể. 
 
Tác dụng phụ phổ biến nhất mà người bệnh thường gặp đó là cảm thấy mệt mỏi kéo dài từ 2-3 tháng liền do trong qua trình xạ trị sẽ khiến bệnh nhân bị giảm một lượng lớn hồng cầu dẫn đên hiện tượng chán ăn khiến cơ thể suy nhược do thiếu hụt dinh dưỡng  và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó người bệnh có thể bị kèm theo vài tác dụng vụ khắc như viên da, khô miệng sau khi xạ trị. Hoá trị là một cách sử dụng thuốc để tiêu diệt những tế bào ung thư. 
 
ung thư vòm họng
 
Trong một số trường họp hoá trị sẽ được kết hợp với xạ trị để năng cao hiệu quả điều trị tận gốc mầm bệnh. Nhưng có một số trường hợp có thể gặp rắc rối do tác dụng phụ nên không phải lúc nào cũng kết hợp sử dụng cùng lúc hai phương pháp. 
 

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật, phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng cách cắt dây thanh quản. Đối với những người bệnh có những khối u ung thư nhỏ các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ dây thanh quản để lọi bỏ tế bào ung thu, với cách này bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để bảo toàn khả năng nói chuyện và nhịp thở của người bệnh ổn định sau ca phẫu thuật. 
 
Lựa chọn phương pháp phẫu thuật có khá năng điều trị hoàn toàn ung thư vòm họng giai đoạn đầu tuy nhiên còn phụ thuộc chủ yếu vào thể trạng sức khỏe của người bệnh kèm theo chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật vậy nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và những chỉ định của bác sĩ để giành lại sự sống sau ca phẫu thuật. 
 

Một số lưu ý cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Một số lưu ý khi đang bị ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu: tuyệt đối không nên hút thuốc lá hoặc uống bia rượu và các chất kích thích khác. Không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh gây tổn thương thêm cho vùng niêm mạc họng. Nói không với đồ ăn mặn như cá muối, dưa cà muối hoặc những đồ ăn không đủ vệ sinh như mắm tôm, tương bần do chứa chất gây ung thư. Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên tập thể dục rèn luyện có thể để nâng cao sức khỏe cho bản thân. Không để cơ thể bị nhiễm lạnh gây ra cảm lạnh, cảm cúm khiến cơ thể ngày càng yếu ớt, mất đi sức đề kháng không có sức chống lại bệnh tật.
 

Cập nhật lần cuối: 6/18/2020 9:09:29 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan