header mobile

Người bị dị ứng trứng nên đặc biệt cẩn trọng với những vắc-xin nào?

Khi tiêm vắc-xin, người bị dị ứng trứng nên đặc biệt lưu ý những vắc-xin như vắc-xin MMR, vắc-xin dại, vắc-xin cúm,… vì những loại vắc-xin này có chứa một lượng nhỏ protein trứng do được nuôi cấy trong trứng hoặc phôi gà.

1. Vắc-xin MMR chủng ngừa sởi, quai bị và Rubella

 

Thường được tiêm chủng ngừa hai lần khi còn nhỏ. Khá an toàn, ngay cả đối với những người bị dị ứng trứng nặng. Vắc-xin MMR tuy được nuôi trồng trong phôi gà, nhưng chỉ chứa rất ít protein trứng trong thành phẩm.

 

Theo nghiên cứu thì không tìm thấy phản ứng dị ứng nào ở trẻ sau khi tiêm loại vắc-xin này. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng với trứng thì nên tham khảo tư vấn bác sĩ nhi khoa để có cách khắc phục hoặc tìm loại vắc-xin khác thay thế.

 

 Người bị dị ứng trứng cần cẩn trọng khi tiêm những loại vắc-xin này

 

Người bị dị ứng trứng cần cẩn trọng khi tiêm những loại vắc-xin này

 

2. Vắc-xin dại

 

Bệnh dại là bệnh do một loại virut nguy hiểm lây truyền qua những con vật bị nhiễm bệnh.

 

Khi có những triệu chứng, căn bệnh này hầu như rất nguy hiểm và gây tử vong. Trên thị trường có nhiều loại vắc-xin khác nhau để phòng ngừa bệnh dại sau khi phơi nhiễm với siêu vi khuẩn.

 

Tuy nhiên, hầu hết các vắc-xin này đều được nuôi cấy trong phôi gà và không được coi là an toàn cho những người bị dị ứng trứng nặng. Có thể dùng vắc-xin Imovax để thay thế vì nó không được nuôi cấy trong phôi gà.

 

3. Vắc-xin cúm

 

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), bé từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm chủng phòng ngừa cúm hàng năm.

 

Riêng người bị dị ứng trứng cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt, vì hầu hết các loại vắc-xin cúm đều được nuôi trong trứng gà.

 

Có một loại vắc-xin cúm tên gọi Flublok, do Tập đoàn Khoa học protein (PSC) sản xuất không sử dụng trứng gà trong quá trình sản xuất nên có thể dùng cho nhóm người bị dị ứng trứng, nhưng chỉ thích hợp cho độ tuổi từ 18 trở lên.

 

Do vậy, với những trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bị dị ứng trứng, CDC khuyến cáo nên tiêm ngừa cúm thường xuyên, nhưng phải dưới sự chăm sóc trực tiếp chuyên môn trong việc xử lý các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

 

4. Vắc-xin sốt vàng

 

Sốt vàng là một căn bệnh nghiêm trọng nguyên nhân do muỗi sinh ra ở các vùng Nam Mỹ và châu Phi. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và cần phải chủng ngừa sốt vàng khi đến và đi từ vùng có dịch.

 

Tuy nhiên, tất cả vắc-xin sốt vàng đều được nuôi trồng trong trứng nên bác sĩ khuyến cáo những người có tiền sử dị ứng trứng nặng nên tránh loại vắc-xin nói trên.

 

Những người có phản ứng dị ứng nhẹ hơn có thể xử lý cơn sốt vàng, hoặc cũng có thể có xét nghiệm dị ứng để xem có thể dùng được hay không.

 

Theo Sức khỏe đời sống

Cập nhật lần cuối: 10/10/2018 11:51:14 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan