header mobile

Du lịch Nhật Bản tham gia lễ hội Obon - Lễ Vu Lan của người Nhật Bản

Obon - Lễ hội Vu Lan của Nhật Bản, là lễ hội mang ý nghĩa đón chào sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn. Đây là lễ hội được người dân Nhật mong chờ nhất trong mùa thu.

Nếu có dịp đến Nhật Bản vào tháng 7, hãy đến với lễ hội Obon - Lễ Vu Lan của người Nhật Bản. Đây là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản, cũng có ý nghĩa giống như lễ Vu Lan ở nước ta.

 

Lễ hội Obon của người Nhật Bản có đến 3 mốc thời gian tổ chức tùy theo địa phương: Shichigatsu Bon diễn ra vào ngày 15 - 7 dương lịch, Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức vào 15 - 7 âm lịch và Hatchigatsu Bon diễn ra 15 - 8 dương lịch.

 

Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto và thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia.

 

Khoảng ngày 13 trước ngày tổ chức lễ hội, người dân Nhật Bản sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.

 

Ngày đầu lễ hội, họ sẽ thực hiện các hoạt động giống như tục Tảo Mộ của người Việt Nam như: thăm viếng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh, tu sửa lăng mộ và cúng để mời người thân quá cố quay về thăm nhà. Mâm cỗ cúng bao gồm các loại bánh đặc trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt, phẩm vật luôn được thay đổi theo từng ngày trong kỳ lễ để các linh hồn vui và thấy mình luôn được chào đón.

 

Lễ hội Vu Lan ở Nhật Bản

Một phần trong lễ hội Obon

 

Người nước ngoài đến Nhật Bản đi làm, đi học hoặc du lich nếu tham gia lễ hội thì nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức điệu múa Odori và chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa - hai nét đặc sắc nhất trong lễ hội Obon.

 

Obon hay Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

 

Nghi thức cử hành lễ hội Obon được thực hiện theo lời Đức Phật Thích Ca đã dạy trong kinh Vu-lan-bồn. Nội dung kinh Vu-lan-bồn đầu tiên là được lưu truyền ở Ấn Độ, sau đó truyền sang Trung Hoa, rồi từ Trung Hoa truyền sang Nhật Bản. Trong kinh Vu-lan-bồn diễn tả sự tích ngài Mục Kiền Liên, một vị Đại đệ tử thần thông đệ nhất của Đức Phật, vì cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ của kiếp ngạ quỷ đói khát nhờ vào pháp Vu-lan-bồn.

 

lễ hội obon Nhật Bản-2

 

Lễ dâng Lửa trong lễ hội Obon

Lễ Dâng Lửa với 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ, nhằm mục đích soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về trời một cách an lạc và bình yên. Những đám lửa lớn được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán. Bắt đầu là chữ Đại (Daimonji), rồi đến Diệu (Myo), Pháp (Ho) và Thuyền (Funagata).

 

Lễ hội Vu Lan của người Nhật-1

Những đèn hoa đăng được thả trên mặt nước trong lễ hội Obon

 

Kết thúc lễ hội Obon, người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Đây được thay cho lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

Cập nhật lần cuối: 6/26/2018 5:44:14 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan