header mobile

8 nét văn hóa đặc biệt cần biết trước khi đặt chân đến Nhật Bản

Đất nước Nhật bản được biết đến với những nét văn hóa mang tính truyền thống, đầy độc đáo và riêng biệt không pha trộn với các quốc gia khác. Bởi vậy, xứ sở hoa anh đào luôn là điểm đến thu hút rất nhiều du khách muốn khám phá trải nghiệm những điều mới lạ.

 

8 nét văn hóa đặc biệt ở đất nước mặt trời mọc

 

Từ trước đến nay, Nhật bản nổi tiếng là nơi có những quy tắc sống, quy tắc ứng xử, lề lối cuộc sống kỷ luật rất nghiêm ngặt. Nó được thể hiện trong bất kì một tình huống nào trong đời sống hàng ngày từ những việc đơn giản nhất như ăn mỳ,.. mọi thứ luôn có các quy chuẩn nhất định. Vậy nên, nếu quyết định đi du lịch khám chữa bệnh tại Nhật vào một dịp nào đó, bạn cần nắm được những quy tắc ứng xử cơ bản phù hợp với những nét văn hóa đặc trưng nơi đây để không phải rơi vào những tình huống khó xử nhé. 

 

1. Người Nhật không thích số 4

 

Tại đất nước mặt trời mọc, cách phát âm con số 4 nghe giống với chữ "tử" (chết). Chính điều này, đại đa số người dân Nhật Bản hầu như không hề ưa con số này và người ta cho rằng con số bốn sẽ mang đến những điều đen đủi giống con số 13 ở văn hóa phương Tây. Do đó, khi đến đây quý bạn hãy lưu ý không nên tặng ai bất kì cái gì có liên quan tới số 4 nhé.

 

Người nhật rất kỵ con số 4, coi đó là điều xuiNgười nhật rất kỵ con số 4, coi đó là điều xui

2. Xì mũi tại nơi công cộng là thô lỗ

 

Đối với con người Nhật, hành động xì mũi ở nơi công cộng được ví như là điều gì đó rất kinh khủng và đầy thô lỗ. Thường thì mọi người sẽ chỉ sụt sịt trước khi tìm được một nơi riêng tư để giải quyết xì mũi. Trong trường hợp bắt buộc phải làm thì bạn chú ý hãy làm nó một cách kín đáo với giấy đa năng hay một chiếc khăn tay ấy.

 

3. Tip tiền trong cửa hàng đôi lúc giống như sự xúc phạm

 

Khác với Việt Nam hay một số quốc gia khác, tiền boa trong các nhà hàng tại Nhật được coi là thô lỗ. Thậm chí nhiều người còn coi đó là một hành động với ý coi khinh họ, đôi khi trong một vài trường hợp "Tip" cho nhân viên phục vụ, họ không hiểu và đuổi theo để trả lại tiền cho khách hàng. Vậy nên tốt nhất là không nên tip hay boa khi đi ăn uống trong nhà hàng.

 

Tip tiền trong nhà hàng đôi khi giống như sự xúc phạm

 

Nên nhớ, không nên "Tip" khi ăn uống tại nhà hàng


4. Vừa đi vừa ăn là hành động kém văn minh

 

Hình ảnh vừa đi vừa ăn trên đường đi học, đi làm hay đi chơi là hình ảnh quen thuộc xuất hiện nhiều ở nước ta và cả các nước phương Tây. Thế nhưng nó lại được coi là hành động không hề bình thường, không được đánh giá cao và được coi là kém văn minh tại tại xứ sở hoa anh đào đó. Nhiều người còn cho rằng ăn khi di chuyển trên đường, ăn khi đang đi tàu hay phương tiện công cộng là cựu kỳ thô lỗ. Tuy vậy lại có nhiều trường hợp ngoại lệ cho nguyên tắc này, khi tham gia du lich nhat ban bạn có thể vừa đi vừa ăn kem thoải mái.

 

5. Những người ngủ gật trên tàu

 

Người dân Nhật bản thường đi chơi, đi làm bằng những phương tiện di chuyển công cộng, phổ biến nhất là tàu điện ngầm. Khi di chuyển bằng tàu nếu lỡ có ai đó ngủ gật và gục đầu trên vai bạn thì hãy cứ vui vẻ và để người ấy có một giấc ngủ ngon lành trong thời gian tàu chạy nhé. Điều đó là một nét văn hóa đặc trưng tại nơi đây đó, thường thì sau giờ làm hay những chuyến di chuyển dài, mọi người đều mệt lử và tranh thủ ngủ gật trên tàu.

 

 

"Nếu có ai đó ngồi cạnh ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy chấp nhận điều đó, nó rất hay xảy ra tại Nhật Bản", 


6. Rót nước cho mình trước là hành khiếm nhã

 

Nếu ở nước Mỹ hay nhiều quốc gia khác, bạn có thể tự rót đồ uống cho mình trước trong mỗi buổi hẹn còn người Nhật lại khác, họ coi việc đó là một hành động có phần hơi khiếm nhã. Đơn giản vì người Nhật Bản luôn tôn trọng người khác và muốn thể hiện sự tôn trọng đó. Cho nên nếu có hẹn gặp ai đó thì hãy nhớ chủ động rót nước cho họ trước.

 

7. Húp mì xùm xụp không chỉ được coi là lịch sự mà còn thể hiện việc bạn rất hài lòng với bữa ăn

 

Tại Nhật Bản, khi quý khách có ăn mì ở tiệm hay nhà bạn bè và lỡ gây ra tiếng động xì xụp lớn thì cũng đứng quá lo lắng hay ngượng ngùng. Điều này không phải hành động thiếu liệc sự mà nó chứng tỏ bạn rất thích và hài lòng về bữa ăn của mình. Ngược lại, nếu trong khi ăn bạn không phát ra âm thanh lớn vừa đủ, người Nhật lại nghĩ rằng bạn không thích bữa ăn của mình ấy chứ ^^!.

 

Thật thú vị với cách ăn mì

 

Thật thú vị với cách ăn mì "xì xụp" của người Nhật


8. Luôn mang quà khi đến nhà khách

 

Điều này có vẻ ở đâu cũng được ưa chuộng. Sẽ là một vinh dự lớn lao cho bất kì vị khách du lịch nào đến Nhật Bản và bất ngờ được mời tới nhà của người dân địa phương. Ở trường hợp này, bạn nên chuẩn bị một món quà nhé. Để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với gia chủ, món quà ấy nên được gói trong giấy bọc thật cản thận và trang trí đẹp đẹp xinh xinh một chút. Và đừng từ chối khi được tặng quà từ chủ nhà.

 

Chuẩn bị một món quà nhỏ trước khi đến thăm nhà ai đó tại Nhật bản.

 

Chuẩn bị một món quà nhỏ trước khi đến thăm nhà ai đó tại Nhật bản.

 

Nơi đây thật thú vị phải không, có những điều đơn gian nhưng được coi là thô lỗ và có những việc tưởng chừng là thô lỗ lại là rất bình thường.

 

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa truyền thống rất thú vị, một chuyến du lịch kết hợp khám chữa bệnh Nhật Bản sẽ giúp bạn trải nghiệm nền văn hóa, lối sống trên đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này.

 

Hãy cùng Vjiic tham gia một tour du lịch chữa bệnh Nhật bản để một lần được trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa độc đáo cũng như những thói quen đặc biệt của con người nơi đấy.


Ảnh: Kenh14 ]

Cập nhật lần cuối: 5/4/2021 3:55:59 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan