header mobile

Liệu pháp mới giúp chiến thắng ung thư máu bằng một lần điều trị

Mới đây tại Australia, liệu pháp CAR-T đã được chính thức cấp phép, đây là liệu pháp đột phá giúp trẻ em chiến thắng ung thư bạch cầu Leukaemia và người lớn vượt qua ung thư hạch bằng một lần điều trị.

Liệu pháp miễn dịch CAR-T đã được chính thức cấp phép tại Australia, sử dụng các tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân để diệt trừ ung thư với một lần điều trị duy nhất. Liệu pháp này không giống như hóa trị và xạ trị thường phải dùng nhiều lần, Community News đưa tin.

 

Australia cho phép ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư máu này sau Mỹ và các nước châu Âu. Trước đây, bệnh nhân ung thư Australia phải ra nước ngoài điều trị nếu muốn sử dụng phương pháp miễn dịch.

 

Liệu pháp miễn dịch được xem là phát minh sáng giá nhất trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Và đây cũng được xem là bước tiến mới - tạo ra "loại thuốc sống" phát triển bên trong cơ thể, biến chúng thành đội quân tìm kiếm và tiêu diệt các khối u.

 

Tế bào T được xem là "chiến binh" miễn dịch quan trọng hàng đầu trong cơ thể người. Liệu pháp miễn dịch mới này cung cấp cho bệnh nhân nhiều tế bào T mạnh hơn để tiêu diệt các khối u ung thư.

 

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Mỹ đã thu được kết quả 60-90% bệnh nhân đang sử dụng liệu pháp CAR-T như "cứu cánh" cuối cùng cho các bệnh nhân bạch cầu hoặc lymphoma đều có dấu hiệu khả quan, tình trạng bệnh giảm nhanh hoặc biến mất.

 

Liệu pháp giúp chiến thắng ung thư bằng một liệu trình trị liệu

 

Liệu pháp chữa ung thư bằng một lần điều trị. Ảnh: Communitynews

 

Bước tiếp theo là đảm bảo liệu pháp CAR-T có giá thành phải chăng để bệnh nhân có thể tiếp cận.

 

Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ) cam kết hợp tác với chính phủ Australia để ứng dụng liệu pháp trong thời gian sớm nhất. Novartis đã tiến hành 2 thử nghiệm lâm sàng với cả trẻ em và người lớn mắc ung thư. Kết quả cho thấy 80% trẻ em không còn dấu hiệu ung thư sau 3 tháng trị bệnh, khoảng 45% người lớn có kết quả tích cực tương tự.

 

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết sẽ làm việc để đưa liệu pháp này vào bệnh viện điều trị cho bệnh nhân càng sớm càng tốt.

 

"Liệu pháp CAR-T là một bước đột phá xứng đáng nhận giải thưởng Nobel", ông Hunt nói.

 

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục những bước tiến khó khăn hơn. Họ tiếp tục thử nghiệm liệu pháp tế bào T ở các dạng ung thư phổ biến với các khối u rắn như ung thư phổi, ung thư vú hoặc não.

 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu câu trả lời tại sao loại thuốc ung thư sống này chỉ có tác dụng đối với một số người chứ không phải như các liệu pháp chữa trị khác.

 

Theo Vnexpress
 

Cập nhật lần cuối: 2/17/2020 10:09:50 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan