header mobile

Vấn đề về sức khỏe: Những chỉ số cần đặc biệt quan tâm

Các chỉ số sức khỏe như là nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp,… vô cùng quan trọng vì đây có thể là dấu hiệu để nhận ra giai đoạn sớm của các bệnh và phòng tránh các biến chứng của bệnh.

 

Các chỉ số sức khỏe cần đặc biệt quan tâm

 

Các chỉ số sức khỏe bạn cần biết

 

Các chỉ số của cơ thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe bên trong. Dưới đây là các chỉ số bạn nên lưu ý:

 

1. Nhịp tim đập bình thường: 60-100 lần/phút

 

Nhịp đập tim trung bình của người bình thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp trên một phút. Nhịp tim của người ở độ tuổi thanh niên thường chậm hơn so với người lớn tuổi. Nhịp tim của nam giới thường chậm hơn nữ giới.

 

2. Nhiệt độ bình thường của cơ thể: 36,2-37,2 độ C

 

Nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 36,2-37,2 độ C nhiều khả năng bạn bị sốt và cần điều trị bằng thuốc hạ sốt kết hợp với chế độ ăn uống.

 

3. Huyết áp

 

Các chỉ số huyết áp:

Các chỉ số huyết áp

 

Khi bệnh tăng huyết áp không kiểm soát, một biến chứng rất nghiêm trọng có thể xảy ra là xơ vữa động mạch. Về cơ bản, huyết áp cao có thể góp phần làm tổn thương các mạch máu quan trọng trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Căng thẳng, ngồi nhiều, ít vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chất béo, ăn mặn, hút thuốc lá, béo phì... được coi là trợ thủ giúp huyết áp cao trở thành căn bệnh phổ biến.

 

4. Lượng nước tiểu trung bình: 1-2 lít mỗi ngày

 

Một người khỏe mạnh trung bình mỗi ngày đi tiểu 3-6 lần, ban đêm 0-1 lần và tổng lượng nước tiểu là khoảng 1-2 lít.

 

5. Vòng eo trung bình

 

Từ 90 cm trở xuống với nam và từ 85 cm trở xuống với nữ. Tuy nhiên, tùy vào thể hình từng cơ thể sẽ có những sai lệch khác nhau.

 

Vòng eo tiết lộ mức độ tích tụ chất béo ở bụng. Nếu vòng eo vượt quá số đo trên, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và chăm chỉ vận động hàng ngày.

 

6. Lượng nước uống trung bình: 1,7-2 lít mỗi ngày

 

Mỗi ngày, cơ thể cần ít nhất khoảng 1,7 lít nước để duy trì năng lượng hoạt động, hỗ trợ thải độc tố và chống lão hóa. Ngoài nước, mỗi ngày bạn nên bổ sung 300 g sữa tươi và khoảng 30 g hạnh nhân hoặc hạt ngũ cốc.

 

7. Lượng rau xanh nên ăn: 300-500 g mỗi ngày

 

Rau xanh là loại thức ăn không thể thiếu. Ăn 300-500 g rau xanh mỗi ngày giúp bạn bổ sung đầy đủ các vitamin và chất khoáng, tăng cường tiêu hóa.

 

8. Lượng muối nên hấp thụ: Từ 6 g trở xuống mỗi ngày

 

Muối bao gồm 40% natri và 60% clorua, natri giúp điều tiết nước trong cơ thể và dẫn điện cực để liên kết hệ thống. Mỗi ngày, bạn chỉ cần một lượng muối nhỏ.

 

9. Thời gian vận động: Ít nhất 150 phút mỗi tuần

 

Vận động giúp duy trì thể lực, tăng cường thể chất, điều hòa sự chuyển hóa cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh. Mỗi tuần, bạn nên tập thể dục năm lần, mỗi lần khoảng 30 phút.

 

10. Thời gian ngủ: 7-9 tiếng mỗi đêm trước 11h

 

Theo National Sleep Foundation, những người trên 18 tuổi nên ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Ngủ đủ giấc sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Thiếu ngủ liên quan đến cao huyết áp, tiểu đường, và thậm chí cả bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, giấc ngủ càng ngắn, tuổi thọ càng giảm.

Cập nhật lần cuối: 12/11/2018 10:57:14 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan