header mobile

Trà xanh và những tác dụng phụ có thể bạn chưa biết

Không phải ngẫu nhiên mà trà xanh được người Nhật ưa chuộng mà đằng sau đó là những giá trí vô cùng hữu ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều đồ uống này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

 

Tác dụng phụ của trà xanh và cách khắc phục hiệu quả

 

Trà xanh rất được người Nhật ưa chuộng, nguyên nhân do trong loại đồ uống này có chứa phenol, là chất có thể phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, còn có tính chất chống ôxy hóa và chống viêm nhờ có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao gọi là chất catechin. Có thể thấy trà xanh là một trong những bí quyết phòng chữa bệnh tại Nhật hiệu quả mà người dân nơi đây thường xuyên áp dụng. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại đồ uống khác, trong trà xanh vẫn có mặt không tích cực khi sử dụng không đúng.

 

Uống trà đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác dụng phụ và mang đến lợi ích tốt nhất

 

Uống trà đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác dụng phụ và mang đến lợi ích tốt nhất

 

Tác dụng phụ của trà xanh và biện pháp kiểm soát

 

Ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thần kinh: Trong trà xanh có chứa hàm lượng caffeine thấp không đáng kể như các loại trà khác. Nhưng nếu uống quá nhiều, bạn sẽ dung nạp lượng caffeine dư thừa và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thần kinh. Lượng caffein dư thừa có thể ảnh hưởng nhịp tim, mất ngủ, chán ăn, khó chịu và bồn chồn. Tránh uống quá 3 đến 5 cốc trà xanh mỗi ngày.

 

  • Gây ra các vấn đề về tiêu hóa: Trong trường hợp bạn có dạ dày dễ nhạy cảm, hãy tránh uống trà xanh hoặc chỉ uống một lượng nhỏ. Và đừng uống trà xanh khi bụng đói. Trà xanh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích và đau dạ dày. Nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày sau khi uống trà xanh, nên thêm sữa và đường để có thể làm giảm các vấn đề này.
  • Gia tăng mức độ độc hại: Nghiên cứu gần đây trên loài chó cho thấy việc uống trà xanh trên dạ dày rỗng có thể gây độc ở dạ dày, gan và thận. Trong khi nghiên cứu trên con người chưa được thực hiện, để an toàn, tốt nhất bạn nên ăn trước khi uống trà xanh để giảm tác động của một số các phản ứng phụ khác của trà xanh.
  • Phản ứng với một số hóa chất trong dược phẩm: Trà xanh chứa chất phenophyl có thể phản ứng với một số hóa chất trong dược phẩm. Vì lý do này, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu uống trà xanh.
  • Giảm hấp thu sắt: Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự hấp thụ sắt vào cơ thể và có thể làm giảm hồng cầu. Các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển ôxy đến các cơ quan và vùng khác nhau của cơ thể. Khi lượng tế bào hồng cầu giảm, bạn có thể bị thiếu máu. Trong trường hợp bạn đã bị thiếu máu, uống một lượng lớn trà xanh có thể xấu thêm tình trạng thiếu máu có sẵn. Để tránh điều này, hãy hạn chế uống trà xanh và ăn những thực phẩm giàu vitamin C.
  • Ảnh hưởng đến phát triển của thai: Nếu bạn đang mang thai, hạn chế lượng trà xanh không quá 2 cốc mỗi ngày. Những chất axit tannic và catechin trong trà xanh có thể ảnh hưởng phát triển thai. Tránh uống trà xanh hoàn toàn trong những tháng đầu của thai kỳ, vì uống quá nhiều trà xanh có thể làm thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. Tránh tiêu thụ trà xanh quá mức ngay cả sau khi sinh con và cho đến khi bạn ngừng cho bú sữa mẹ.
  • Thiếu canxi: Đây là một trong những phản ứng phụ của trà xanh. Nếu bạn có thói quen uống quá nhiều trà xanh, có thể làm cơ thể tăng bài tiết canxi trong nước tiểu và cuối cùng dẫn đến các rối loạn như loãng xương, nhất là ở phụ nữ. Bạn nên bổ sung calci để thay thế canxi bài tiết.
  • Liên quan đến tình trạng rụng tóc: Uống quá nhiều trà xanh có thể làm giảm mức testosterone trong máu của nam giới vì một số hợp chất trong trà phản ứng với testosterone và chuyển testosterone thành DHT (dihydrotestosterone) có liên quan đến tình trạng rụng tóc. Trong tất cả các phản ứng phụ của trà xanh, điều này có thể gây lo lắng hơn cho nam giới.
  • Tăng nguy cơ bị suy giảm thị lực: Dư thừa caffeine từ việc tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến áp lực cao trong mắt và làm tăng nguy cơ bị suy giảm thị lực ở những người bị tăng nhãn áp.

 

Từ những chia sẻ trên có thể thấy, uống trà xanh không đúng sẽ mang lại những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc uống trà xanh đúng cách để mang lại lợi ích tốt nhất.

 

Theo Sức Khỏe Đời sống

Cập nhật lần cuối: 5/8/2019 2:35:24 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan