header mobile

Người Nhật đón năm mới như thế nào ? (Phần 2)

Các hoạt động chuẩn bị cho năm mới của người Nhật thường kéo dài từ giữa tháng 12 đến 3 ngày đầu của năm mới. Tiếp nối chủ đề về đón năm mới tại đất nước mặt trời mọc, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những hoạt động trong 3 ngày tết của người dân nơi đây.

 

Hoạt động những ngày đầu năm của người dân Nhật bản

 

Ngày 1/1 - Gantan

   Ngày bắt đầu năm mới của Nhật là ngày 1/1 còn gọi là “Gantan”. Trong ngày mùng 1 Tết  họ có bữa ăn sáng với những món ăn được chế biến rất công phu theo truyền thống nơi đây. Món ăn không chỉ là các món thường ngày như sashimi, sushi, mà còn có những món ăn làm từ hải sản, rau thịt và có cả bánh dày.

Ozoni là tên gọi của món canh mà người Nhật thường ăn vào đầu năm mới. Mỗi một vùng, một gia đình lại có cách chế biến món ăn này khác nhau. Nhưng không thể thiếu trong món canh này là Omochi, đậu hủ, khoai, thịt gà, rau xanh, các loại rau củ màu sắc khác.

 

 

Ozoni - Một trong những món ăn đầu năm của người dân Nhật bản

 

   Uống rượu Sake : một loại rượu có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Nhật. Đối với họ nó không chỉ là một loại đồ uống thông thường trong mỗi bữa ăn mà còn mang ý nghĩa tôn giáo – tâm linh sâu sắc, nó không chỉ là cầu nối tình cảm giữa con người với con người mà còn nối con người với thần linh.Vì vậy mặc cho sự du nhập của rất nhiều loại rượu nổi tiếng thế giới người dân xứ Phù Tang vẫn giữ thói quen uống rượu sake trong những lễ hội tôn giáo, ngày tết truyền thống hay những dịp quan trọng.

 

Uống rượu Sake đầu năm mới 

Rượu Sake truyền thống dùng trong ngày tết Nhật bản

 

Lì xì (otoshidama)

   Cũng giống với phong tục tại Việt Nam, người dân tại đất nước mặt trời mọc mừng tuổi cho nhau vào những ngày đầu năm. Với ý niệm “xởi lởi trời cho”, “kính lão đắc thọ”, đồng thời mong muốn gửi tặng các em nhỏ những món quà ý nghĩa, người Nhật Bản thường lì xì đầu năm cho các em bé, và người già. Thông thường, các em bé sẽ được nhận những chiếc phong bao xinh xắn trong đó có tiền, là sẽ cất đi, dùng dần cho việc học tập và mua những thứ quà xinh xắn dùng trong năm. Người già thì dùng tiền đó như một khoản tích lũy, phòng những lúc sức khỏe không tốt.

 

lì xì đầu năm

Lì xì trong những ngày đầu của năm mới

 

Xuất hành đầu năm

   Người Nhật có truyền thống thức dậy trước thời khắc mặt trời mọc để cùng nhau ngắm bình mình cũng như mong ước cho một năm mới tốt lành. Các đài truyền hình trên cả nước cũng sẽ phát đi hình ảnh mặt trời mọc tại các thời điểm khác nhau trên toàn đất nước để người dân được chiêm ngưỡng. Đối với những gia đình chưa đi lễ chùa vào đêm giao thừa, họ sẽ bắt đầu viếng vào ngày đầu tiên của năm mới để cầu mong cho sức khỏe, phát đạt, hạnh phúc trong năm mới. Xuất hành đầu năm, đi lễ chùa, cầu may cho cả năm là một trong những công việc trọng đại của người Nhật Bản. Mỗi năm sẽ có một hướng tốt khác nhau, nên mỗi năm người ta chỉ đi đền chùa ở hướng tốt của năm đó mà thôi. Khi viếng chùa, việc đầu tiên là rửa tay và súc miệng. Sau đó người đi lễ sẽ tiến đến tung vào hòm công đức trước điện thờ mấy đồng tiền, gọi là tiền hương hoa dâng lên thần phật, chắp tay lạy 2 lễ, vỗ tay 2 lần, chắp tay cầu nguyện và cuối cùng lạy một lễ. Hành lễ xong, mọi người nộp tiền rút thẻ hoặc mua một mũi tên thần, cầu mong thần linh che chở cho mình được sống một năm yên ổn.

 

xuất hành đầu năm

Xuất hành đầu năm, đi lễ chùa, cầu may cho cả năm là một trong những công việc trọng đại của người Nhật Bản 

 

Chúc tụng đầu năm

   Trong những ngày đầu năm mới, người Nhật sẽ đi chúc Tết người thân, bạn bè, và bà con hàng xóm. Họ gọi đây là cuộc thăm viếng đầu xuân, và đặt tên cho 3 ngày đầu năm mới là “ngày chúc tụng”. Tháng Giêng vì thế cũng có tên gọi khác là tháng hòa thuận. Nhà nhà đều để số ký tên và bút trước cổng nhà mình, những người khách đi chúc Tết sẽ ký tên hoặc gài danh thiếp chúc mừng vào trong đó, ý nói là đã có đến nhà. Nhiều người khéo tay, họ sẽ làm những chiếc khăn tay có thêu tên của mình để tặng cho mỗi nhà một chiếc khi họ viếng thăm vào đầu năm mới.

 

Gửi thiếp chúc tết - Nengajo

   Tặng nhau thiếp mừng năm mới cũng là nét đặc sắc trong phong tục đón mừng năm mới của người Nhật. Nhật Bản là nước phát hành thiếp chúc mừng năm mới nhiều nhất trên thế giới. Phương pháp đưa thiếp mừng của bưu điện Nhật rất đặc biệt. Trước hết tập trung toàn bộ các thiếp chúc mừng năm mới rồi đem gửi đến nhà người nhận vào đúng ngày mồng 1 Tết. Ngày này, mọi người ngồi ngắm những tấm thiếp chúc tết muôn hình muôn vẻ từ mọi nơi gửi đến, ôn lại quá khứ, chờ đón tương lai. Đây quả thực là sự hưởng thụ đặc biệt.

  Thiếp chúc mừng năm mới khởi nguồn từ Trung Quốc, nhưng người Nhật Bản đã sáng tạo thêm tục lệ mà Trung Quốc không có, đó là nếu năm ấy trong nhà có người qua đời, họ sẽ không được nhận hay gửi thiệp năm mới cho bất kỳ ai. Tập tục này ra đời từ Phật giáo. Phật giáo chủ trương, trong thời kỳ để tang không đến những nơi vui chơi giải trí, không ồn ào ầm ĩ hoặc chè chén linh đình, mà cầu nguyện cho người chết vào chốn vĩnh hằng bằng sự tĩnh tâm và việc làm thầm lặng của mình.

 

Mồng 2 và các ngày tiếp theo

   Các hoạt động như viết thư pháp, võ, lễ hội trà đạo, ngắm hoa sẽ diễn ra, những ngày tiếp theo thì tùy theo mỗi gia đình, theo sở thích, kế hoạch riêng của họ, đi chơi hay đi du lịch ngắn ngày .

Chơi những trò chơi dân gian:  Đây là hoạt động được nhiều người tham gia và tỏ ra thích thú. Các trò chơi mà người Nhật Bản hay chơi vào dịp năm mới là thả diều Takoage, đánh cầu lông Hanetsuki, chơi quay Komamawashi…

 

trò chơi dan gian ngày tết

Trò chơi dân gian ngày tết Nhật bản

 

Ngày Tết là dịp để bạn bè, họ hàng, người thân được gặp nhau, đoàn tụ. Người Nhật thực hiện các cuộc thăm viếng đầu xuân. Họ tới chúc tết các cấp trên ở công ty mình, chúc tết họ hàng, người thân, bạn bè cũng như hàng xóm láng giềng. Thông thường mỗi nhà sẽ để một cuốn sổ kèm bút trước cổng để khách đến chúc tết ghi lại tên hoặc lưu danh thiếp lại thông báo đã tới thăm nhà. Hoặc có nhiều người khách sẽ mang theo nhiều khăn tay nhỏ đề tên mình để tặng chủ nhà làm kỷ niệm.

 

   Sau 3 ngày tết, người Nhật còn có Tết 7 loài hoa vào ngày 7/1, tục làm vỡ bánh dày vào ngày 11/1 và lễ thành nhân ngày 15/1 cho các thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi. Sau những ngày này, nước Nhật mới thực sự hết tết và trở lại hoàn toàn với cuộc sống nhộn nhịp hằng ngày. Còn Rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong dịp Tết tại Nhật Bản, nếu có dịp đi du lịch khám chữa bệnh Nhật Bản trong dịp này thì bạn đừng bỏ quên những hoạt động thú vị này nhé.

 

➧ Xem thêm:  Đi lễ chùa đầu năm với 10 ngôi đền, chùa linh thiêng bậc nhất tại Nhật Bản (Phần 1)

 

Cập nhật lần cuối: 1/14/2021 5:32:22 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan