header mobile

Những bệnh ung thư người thừa cân béo phì có nguy cơ bị cao

Béo phì thừa cân không chỉ là điều kiện làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, thận, mà còn trở thành tác nhân gây ung thư.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), 40% các ca bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì.

 

Thừa cân béo phì có thể trở thành tác nhân gây ung thư

 

Thừa cân béo phì có thể trở thành tác nhân gây ung thư

 

Những nghiên cứu tại Đại học Washington, Việt Nam có tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành khá thấp, nhưng tỷ lệ trẻ em độ tuổi 2-19 bị thừa cân lại cao hơn (gần 7%)

 

Theo số liệu điều tra năm 2015, tỷ lệ thừa cân, béo phì trẻ em ở khu vực thành thị là 21,1% và ở nông thôn là 7,6%. Nguyên nhân thừa cân béo phì ở trẻ em đều liên quan đến vấn đề chế độ mất cân đối (ăn nhiều chất béo) và ít hoạt động thể lực.

 

Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết những người bị ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì chủ yếu ở độ tuổi 50-74.

 

Theo Boldsky, người bị thừa cân béo phì có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi mật vì lượng cholesterol cao trong túi mật. Những viên sỏi này có thể chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang.

 

Ngoài ra, quá nhiều chất béo trong cơ thể phụ nữ sẽ làm thừa hormone estrogen. Lượng estrogen tăng cao có nguy cơ bị ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung cao.

 

Ông Graham Colditz, chủ tịch của IARC, Phó giám đốc Viện Y tế công cộng tại Đại học Washington, cho biết hoạt động của insulin trong cơ thể có thể sẽ bất ổn nếu bạn ở trong tình trạng béo phì. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường ở tuyến tụy, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

 

Theo Boldsky, việc tích lũy chất béo quá nhiều trong cơ thể có thể sẽ dẫn đến các hormone tuyến giáp bị mắc bệnh và gây ung thư tại khu vực này.

 

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), nam giới và phụ nữ thừa cân béo phì có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có cân nặng bình thường.

 

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cho biết, có 13 loại bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì gồm: Ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, nội mạch tử cung, túi mật, dạ dày, thận, gan, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến giáp cũng như ung thư biểu mô màng não (loại ung thư màng bao quanh não và tủy sống), đa u tủy - một loại ung thư tế bào máu.

 

13 loại ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì

 

13 loại ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì

 

Do vậy, theo TS Graham Colditz, chủ tịch IARC, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là bạn đã tránh xa nguy cơ đối mặt với căn bệnh tử thần này.

 

Nguồn: Zing, Soha

Cập nhật lần cuối: 10/11/2018 10:06:17 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan