header mobile

Những đặc điểm trong phong cách làm việc của người Nhật Bản

   Giống với các quốc gia khác trên thế giới, con người Nhật Bản cũng có những thói quen và văn hóa ứng xử nơi làm việc mang đặc thù riêng của mình. Phong cách của người Nhật thể hiện sự lịch thiệp và nhiêm túc mang đậm phong cách Nhật Bản. Cùng VJIIC đi tìm hiểu những đặc điểm trong phong cách làm việc của người dân tại xứ sở hoa anh đào nhé.

1. Người Nhật luôn đúng giờ


Người Nhật không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn đã từng làm việc trong các công ty của Nhật Bản, bạn sẽ thấy các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường đến sớm trước giờ làm việc khoảng nửa tiếng. Trong cuộc hẹn cũng vậy. Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm xin lỗi vì đến muộn hay vì bị kẹt xe.

 

 


2. Nâng cao tinh thần làm việc bằng những khẩu hiệu


Rất nhiều doanh nghiệp của Nhật bắt đầu ngày làm việc bằng cách tập hợ công nhân xếp hàng và cùng nhau hô to khẩu hiệu của công ty. Đó là một cách tạo cảm hứng, động lực và sự đoàn kết trong công việc. Mỗi lần tập hợn vào buổi sáng sẽ đi kèm với những lời nhắc nhở, khen thưởng, mục tiêu của công ty... giúp mọi người rút ra kinh nghiệm và sửa chữa sai phạm hoặc phát huy tinh thần khi được khen thưởng.


3. Có trách nhiệm với công việc


Phong cách làm việc của người Nhật còn đi liền với sự tận tâm và ý thức cao với công việc mà họ đảm nhận. Họ luôn hết mình để hoàn thành công việc được giao với hiệu quả cao nhât. Với người Nhật, nguyên tắc và kỉ luật xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Đã có nguyên tắc thì không có trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra, nguyên tắc của người nhật còn là ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật đề ra như đóng thuế, đóng bảo hiểm,... Tất cả với họ đều là tự giác.

 

 


4. Luôn nói lời cảm ơn


Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào. Khi được ai đó giúp đỡ một việc gì đó, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất họ đều nói lời cảm ơn.


5. Nói giảm, nói tránh


Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.


Trên đây là phong cách làm việc của người Nhật Bản chúng tôi đã đúc kết lại và muốn gửi tới các bạn. Các bạn đã học tập được những gì từ phong cách làm việc của họ?

Cập nhật lần cuối: 10/24/2017 2:31:51 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan