header mobile

Chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung

 Chẩn đoán chính xác bệnh để đưa ra phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung sao cho hợp lý nhất. Công tác này được tuến hành ngay sau khi ngườu bệnh phát hiện các triệu chứng được cho là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. 

Các phương pháp giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

     Các xét nghiệm cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm sử dụng xét nghiệm PAP để chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung, sử dụng test PAP là một xét nghiệm rất đơn giản, lấy tế bào bong niêm mạc cổ tử cung, tiến hành nhuộm rồi soi bằng kính hiển vi để tìm các tế bào tổn thương ở các mức độ như bình thường, loạn sản, tiền ung thư, ung thư.

Kết quả bình thường có nghĩa là chưa bị ung thư. Khi làm xét nghiệm PAP phát hiện các tế bào bất thường bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán mô bệnh học. Soi cổ tử cung, đây là một biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung được tiến hành khi thấy cổ tử cung có tổn thương bất thường hoặc với những phụ nữ trên 40 tuổi. Khi soi bác sĩ sử dụng máy soi có độ phóng đại từ 10 đến 30 lần, có thể nối với ti vi để quan sát được đồng thời kết nối vớu máy tính để lưu hình ảnh và in ra cho bệnh nhân quan sát hoặc lưu lại để theo dõi sau này.

ung thư cổ tử cung

 

Thông thường khi sử dụng 2 phương pháp chẩn đoán trên bác sĩ đã có thể xác định được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Và có thể đưa ra được phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp nhất cho bệnh nhân. Sinh thiết khoét chóp là phương pháp sau cùng và cbo kết quả chính xác hơn cả. Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật này khi bạn bị gây tê để lấy 1 mẫu mô tại nơi soi cổ tử cung có tổn thương nghi ngờ ung thư rồi soi qua kính hiển vi để tìm tế bào ác tính. Sau khi thực hiện phương pháp này bạn có thể bị chảy máu âm đạo trong 4 tuần.

Bác sĩ sẽ tiến hành xem ung thư đã ở giai đoạn nào khi đã chắc chắn bạn bị ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm này bao gồm kiểm tra tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang của bệnh nhân ung thư. Xét nghiệm máy để kiểm tra xương, máu và thận. Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, x- quang và chụp cắt lớp phóng xạ. Xét nghiệm bằng hình ảnh giúp bác sĩ xác định khối u và xác định xem tế bào ung thư đã lan rộng chưa. Sau khi tiến hành hàng loạt các bước kiểm tra. Bác sĩ phụ trách chẩn đoán cần xác định chính xác bệnh nhân có bị ung thư cổ tử cung hay không và nếu có thì ở giai đoạn nào.

Từ đây cần tiến hành kiểm tra thêm các kiểm tra tổng thể về thể trạng sức khoẻ bệnh nhân mới xác định được phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung hoàn thiện cho bệnh nhân.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung như không quqn hệ tình dục khi còn quá sớm. Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống có cồn, có gas. Người bệnh nên tránh các thức ăn như đồ nướng, đồ lên men. Tiêm phòng bệnh HPV trong độ tuổi từ 9 đến 26 để đạt hiệu quả tốt nhất giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày khoa học, hợp lí với đầy đủ vitamin và khoáng chất như rau, củ, quả, cá, chất đạm, các chất chống oxi hoá và các chất chống ung thư. Giữ tinh thần lạc quan thoải mái tránh stress, tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và đi ngủ đúng giờ.

Vệ sinh cơ thể và không gian sống sạch sẽ thoáng đãng.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung nếu thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám kịp thời. Giữ đúng lịch tái khám teong và sau điều trị để kiểm tra các tác dụng phụ cũng như sự tái phát của bệnh,tình hình tiến triển của bệnh.

 

ung thư cổ tử cung

 

Bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên việc quyết định điều trị sớm ngay tại thời điểm phát hiện bệnh cũng góp phần gia tăng cơ hội sống. Nếu để bệnh ngày càng tiến triển, việc chữa trị càng trở lên khó khăn hơn. Phương pháp điều trị được đưa ra trong phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung cần phải nằm trong phạm vi hướng dẫn điều trị của bộ y tế. Đây là yếu tố tiên quyết, quyết định đến việc điều trị thành công căn bệnh nguy hiểm này hay không. Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối thì việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống còn khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là rất thấp.

Chị em phụ nữ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả như tiêm vac xin HPV, thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Để có thể điều trị bệnh ung thư cổ tử cung thành công, phụ nữ cần theo dõi và phát hiện kịp thời những triệu chứng của bệnh.

Cập nhật lần cuối: 5/29/2020 8:43:23 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan