header mobile

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú

 Bệnh ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh cơ thể hoặc có thể lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.

     

Những điều cần biết về ung thư vú

  • Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở ohuj nữ toàn thế giới cũng như phụ nữ Việt Nam . Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua số lượng người mắc không ngừng tăng nhanh. Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. 
  • Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới nhưng cũng có số ít trường hợp nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Hiện nay ung thư vú có hai loại lớn là ung thư xâm nhập và chưa xâm nhập. Ung thư vú chưa xâm nhập là các tế bào ung thư vẫn còn ở một vị trí cụ thể của vú mà không phân tán vào xung quanh mô, tiểu thùy hoặc ống dẫn. 
  • Ung thư vú xâm nhập là các tế bào ung thư vượt qua rào cản để tấn công vào cơ thể. Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. 
  • Ung thư vú nếu được phát hiện muộn thì tế bào ung thư có thể đã di căn vài xương hoặc các bộ phận khác gây ra sự đau đớn. 
 
 
ung thư vú
 
Ung thư vú là bệnh thường gặp ở nữ giới
 

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là đau vùng ngực, vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ không có quy luật rõ ràng. Có nhiều khả năng đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn sớm. Nếu vùng ngực đau, nóng rát liên tục hoặc càng ngày càng đau dữ dội thì bạn nên đj khám sức khỏe ngay. 
Hầu hết những người mắc phải căn bệnh này thường có biểu hiện thay đổi vùng da,biểu hiện là thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực. Da thường xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm xuống như lúm đồng tiền, vùng da xung quanh thường có mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm, sưng hoặc nổi hạch, sưng hạch bạch huyết không chỉ là dấu hiệu của các bệnh thông thường như cảm cúm, nhiễm trùng mà còn cả bệnh ung thư vú. 
Nếu có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà bạn không rõ nguyên nhân thù đây có thể là nguyên nhân cảnh báo bệnh ung thư vú. 
Đau lưng, đau vai hoặc đau gáy, những cơn đau thường xảy ra ở phía lưng trên hoặc giữa hai bả vai, có thể nhầm lẫn với việc giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống. 
 
 
ung thư vú
 

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Các giai đoạn ung thư, ung thư vú là bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm, khoảng 80% bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. 
Ung thư ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn này các tế bào ung thư được bác sĩ phát hiện ra trong các ống dẫn sữa. Ta gọi đây là ung thư vú không xâm lấn. Bệnh nhân sẽ được điều trị để ngăn chặn sự di căn của bệnh. Thường thì bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối u và sử dụng thêm phương pháp xạ trị. 
Ung thư vú ở giai đoạn 1, ở giai đoạn 1A,khối u vẫn có kích thước nhỏ từ 2cm và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. Còn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 1B sẽ không chỉ có khối u tại các hạch bạch huyết ở nách. Ở giai đoạn này nếu được phát hiện, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp với một số liệu pháp để điều trị bệnh. 
Ung thư vú giai đoạn 2, ở giai đoạn này khối u có kích thước 2-5cm có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc hạch nách. Giai đoạn này được chia làm hai giai đoạn nhỏ là 2A và 2B. Ở giai đoạn 2A chưa xuất hiện u nguyên phát và chưa đến hạch bạch huyết. Khối u có kích thước từ 2 đến 4cm và tìm thấy các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, từ 1 đến 3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức, hoặc kích thước khối u lớn hơn 5cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết. 
Ung thư vú giai đoạn 3, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì các khối u trong cơ thể đã rộng từ 4 đến 9 cm hạch bạch huyết đã xuất hiện ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết ở bên trong vú. Ở giai đoạn 3 liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống như điều trị ở giai đoạn 2. Nếu bác sĩ  phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định dung phương pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật. 
Ung thư vú giai đoạn 4, đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú. Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Tế bào ung thư lúc này thường di căn đến xương và não,phổi và gan. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị toàn thân tích cực, đây là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư giai đoạn cuối.
Ung thư vú là căn bệnh rất nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ nên việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời là rất quan trọng.
 
Khám tầm soát ung thư chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư nói chung, ung thư cổ tử cung nói riêng. Vjiic.com tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với những đơn vị y tế tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản đưa người Việt Nam sang khám và điều trị bệnh ung thư  tại Nhật. Nếu bạn hoặc người thân cần tư vấn thêm về quy trình khám chữa bệnh ung thư tại Nhật, vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.
 

Cập nhật lần cuối: 7/4/2020 10:31:15 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan