header mobile

Những khung cảnh hút hồn khi du lịch làng cổ Shirakawago

Shirakawago là một ngôi làng cổ, được hơn 300 tuổi với 114 mái nhà nằm kề nhau ở chân núi Hakusan ở tỉnh Gifu. Sau từng đấy thời gian, làng cổ shirakawa vẫn giữ nguyên hình dáng kiến trúc ban đầu cũng như lối sinh hoạt và phong tục truyền thống.


 

Cây cầu vào làng Shirakawago

 

Cây cầu vào làng Shirakawago

 

Khách du lịch vào làng cổ Shirakawa phải qua cây cầu gỗ dây văng dài khoảng 100m.

 

Mái nhà trong làng Shirakawago

 

Những mái nhà ở làng cổ Shirakawa có hình dáng như hai bàn tay đang chấp lại cầu nguyện, một cách thức lễ nghi cầu khấn thần Phật

 

Những mái nhà ở làng cổ Shirakawa được gọi theo tên Gassho-zukuri, phong cách Gassho, một kiểu giống như hai bàn tay đang chấp lại cầu nguyện, một cách thức trong nghi lễ cầu khấn thần Phật của người Nhật, vừa mang tính tôn giáo, vừa mang ý nghĩa che chở bảo vệ khỏi những cuồng nộ của thiên nhiên, bão tuyết. Những ngôi nhà gỗ mái chóp phủ, đến mùa đông tuyết chỉ phủ trắng mái nhà và nơi được dùng để sinh hoạt là tầng trệt, những tầng trên sẽ dùng để làm nơi sản xuất, dệt lụa,…

 

Những ngôi nhà trong làng đều được làm bằng gỗ với mái nhà được lót cỏ tranh dày khoảng 50cm và thường xây dựng theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, mùa đông thì ấm áp, mùa hè thì mát mẻ dễ chịu. Tuyết bắt đầu rơi vào cuối tháng 11 và bắt đầu nặng hạt vào tháng giêng. Đặc biệt, có lúc tuyết dày gần 2 mét.

 

Ban đêm làng cổ Shirakawago

 

Đêm mùa đông làng Shirakawago đẹp lạ lùng với những mái nhà thắp đèn

 

Đêm mùa đông, làng Shirakawago đẹp lạ lùng với những mái nhà nhóm đèn. Vào tháng giêng và hai, Shirakawago sẽ lần lượt chiếu sáng trời đêm trong 7 ngày, những ngọn đèn được thắp sáng mọi nơi với tuyết phủ đầy trên mái nhà tạo nên một vẻ huyền ảo mà bạn rất khó bắt gặp ở đâu tại Nhật Bản. Mùa xuân, Shirakawago bừng sáng, màu xanh cỏ cây và màu vàng đồng lúa trộn lẫn vào nhau.

 

Du lịch Làng cổ Shirakawago

 

Mùa xuân, Shirakawago bừng sáng, màu xanh cỏ cây và màu vàng đồng lúa trộn lẫn vào nhau.

 

Đến Shirakawago, bạn sẽ được tham quan bảo tàng dân gian Tohyamake với ngôi nhà Gassho-zukuri đã gần 300 tuổi. Và bạn sẽ được giới thiệu tất cả những thứ đã làm nên linh hồn shirakawago với sáng dấp lúa nước nhưng ngành nghề truyền thống lại là nhuộm, dệt vải, thủ công mỹ nghệ, trồng dâu nuôi tằm...

 

Xung quanh các ngôi nhà cổ thường có hào nước và những mảnh ruộng phân chia bằng bờ đất. Cùng với tuyết trắng cuối đông, những hào nước, thửa ruộng tạo nên cho ngôi làng một khung cảnh tuyệt đẹp. Cũng có ngôi nhà được xây mới, nhưng rất hiếm và phải đảm bảo kiến trúc không được đổi khác với những căn nhà truyền thống.

 

Lễ hội Doburoku được tổ chức ở Doburoku Matsuri Hall  vào dịp mừng vụ mùa và cầu mong các vị thần chở che để dân làng có thu hoạch tốt vào vụ mùa sau. Địa điểm này nằm ngay đền Shirakawa Hachiman. Doburoku còn là tên một loại rượu sake được nấu theo phương thức đặc biệt của người dân nơi đây. Khi uống Doburoku, bạn sẽ được xem Shishi-mai (múa lân) và ngắm toàn cảnh ngôi làng từ tầng cao của đền.

 

Ẩm thực khi du lịch khám phá làng cổ Shirakawago

 

Món thịt bò Hida (Hida Gyu) và hoba miso yaki

 

Bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon ở đây, đặc biệt là món thịt bò Hida (Hida Gyu) và hoba miso yaki, một món ăn với đậu phụ, dưa chua, gừng ngâm, rau, cơm. Thịt bò được đặt gọn ghẽ trên một chiếc lá mộc lan cùng nấm, tất cả được nướng cùng một bếp than nhỏ hồng. Khi thịt chín sẽ ăn kèm với cơm và các món rau phụ. Món này là món đặc biệt nhất của vùng Gifu, ai tới đây cũng một lần nếm thử và nhớ mãi.

 

Shirakawago rất đẹp và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995. Hàng năm sẽ có khoảng gần 2 triệu du khách đến đây tham quan du lịch, nhưng không có sự xáo trộn và thay đổi, cuộc sống của ngôi làng và người dân nơi đây vẫn như thuở ban đầu.

 

Chính vì thế, nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, bạn hãy thử một lần đến đây để có dịp trải nghiệm về lối kiến trúc độc đáo của ngôi làng cổ này, về lễ hội, văn hóa, ẩm thực và cuộc sống nơi đây nhé.

Cập nhật lần cuối: 7/23/2018 5:09:41 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan