header mobile

Những nét tương đồng trong Tết của người Nhật và Việt

Với sức ảnh hưởng của văn hóa phương Tây trong quá trình hội nhập, Nhật Bản từ lâu đã không còn đón Tết âm lịch như các nước trong cùng khu vực. Tuy nhiên, ngày Tết tại Nhật vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống và phong tục của quốc gia Châu Á.

 

 Những nét tương đồng trong Tết cổ truyền của người Nhật và Việt

Tết của người Nhật có rất nhiều nét tương đồng với ngày Tết của Việt Nam. Vậy những nét tương đồng đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây nêu ngày Tết và Kadomatsu

  • Trước ngày tết, dù bận rộn đến đâu đi chăng nữa, thì người Việt và người Nhật vẫn dành thời gian để lau dọn nhà cửa thật sạch sẽ, điều này giúp gột rửa sự không may mắn của năm cũ và đón chào năm mới với một tinh thần tươi mới. 
  • Người Việt thường có phong tục trồng cây nêu ngày tết, thì người Nhật Bản thường đặt 2 bó cây hai bên cửa trước nhà họ, gọi là Kadomatsu. Theo quan niệm của người Nhật thì hai bó cây này dùng để trừ ma, trừ tà và đón may mắn về nhà.

Những nét tương đồng trong Tết của người Nhật và Việt

Những nét tương đồng trong Tết của người Nhật và Việt

Các sinh hoạt ngày Tết

  • Ở Việt Nam đặc biệt là các làng quê nông thôn thì hay tổ chức các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, múa võ, hát bội, hát cải lương, hát chèo, đánh đu,…Tùy theo bản sắc văn hóa, mỗi địa phương đều tổ chức lễ hội ngày Tết với những phần "lễ" và phần "hội" chứa đựng những nét văn hóa khác nhau rất phong phú. Ở Nhật Bản có các trò chơi nhân ngày Tết rất phong phú như kagura là ca múa nhạc trên sân đình, trò thả diều takoage, đánh cầu long hanestuki, chơi quaykomamawashi,.. một trong những trò chơi đặc sắc nhất nhất là đánh cầu lông hanestuki.

Thời gian đoàn tụ, sum họp

  • Người Việt Nam và Nhật Bản đều có bữa ăn tất niên vào ngày cuối năm. Bữa cơm này mang ý nghĩa kết thúc những gì đã qua trong một năm. Ở Việt Nam, lễ giao thừa là thời điểm quan trọng của tết Nguyên đán là đêm giao thừa. Trong đêm này, người ta tường bày hương án trên sân thượng hoặc ở ngoài trời. Khi các nghi lễ kết thúc thì mọi người quay quần ăn uống chúc tụng nhau. Cũng giống như ở Việt Nam, ở Nhật Bản thì đêm 30 tết là thời gian gia đình sum họp, cùng nhau ăn tất niên và chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Vào đúng 0h đêm giao thừa, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ.

Những nét tương đồng trong Tết của người Nhật và Việt

Những nét tương đồng trong Tết của người Nhật và Việt

Khai bút 

  • Nhật Bản cũng giống như Việt Nam, với những người làm công việc liên quan đến giấy bút thì sáng mồng 1 họ sẽ dành thời gian để khai bút. Thông thường thì họ sẽ tự viết những lời chúc dành cho bản thân, người thân hay sáng tác một bài thơ. Những nét bút đầu tiền của năm sẽ được lưu giữ rất cẩn thận.
Hãy tham gia các tour du lịch khám chữa bệnh Nhật Bản của chúng tôi để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc vào ngày Tết của người Nhật bạn nhé, đó chắc chắn sẽ là một kỉ niệm vô cùng khó quên.

Cập nhật lần cuối: 1/2/2020 5:22:42 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan