header mobile

Những nguyên nhân bất ngờ dẫn đến ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu, với 1,8 triệu ca mới được chuẩn đoán trên toàn thế giới vào năm 2012 ( số liệu mới nhất).

Nhiều người thường nghĩ rằng bị ung thư phổi là do hút thuốc lá, và rằng việc này sẽ biến mất khi người ta bỏ thói quen này. Nhưng trên thực tế số lượng người không hút thuốc lại có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn cả, nhất là đối tượng nữ giới. Do vậy, có thể thấy các trường hợp ung thư phổi không giảm đi ở mọi mức độ và chủng loại.

 

Ung thư phổi ở phụ nữ

 

Ung thư phổi ở phụ nữ

 

Và ngoài nguyên nhân bị ung thư do khói thuốc lá, bạn có thể bị ung thư phổi từ những nguyên nhân không thể ngờ tới sau:

 

  • Yếu tố di truyền: Một số nghiên cứu cho thấy, gia đình có người bị ung thư phổi thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn. Đặc biệt là với những người có người thân ở cấp độ 1 (anh, chị, con hoặc cha mẹ) bị ung thư phổi. Nguy cơ gia tăng có thể là do thói quen sinh hoạt tương đồng hoặc sống ở cùng một nơi có chất gây ung thư.
  • Mắc bệnh phổi mạn tính: Những người có tiền sử mắc bệnh phổi mạn tính như bệnh lao, bụi phổi... thường có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi vô cùng cao. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh viêm phế quản và bệnh phổi mạn tính cũng có thể gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh, từ đó sẽ sản sinh ra vẩy tế bào trong quá trình diễn biến bệnh, dần dần phát triển thành ung thư phổi.
  • Ô nhiễm không khí ngoài trời: nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời gây ung thư phổi. Càng nhiều ô nhiễm không khí, bạn càng có nguy cơ phát triển thành ung thư phổi cao. Các thành phần khác nhau của ô nhiễm không khí ngoài trời gây ung thư bao gồm: Khí thải động cơ diesel, benzen và một số PAH.
  • Tiếp xúc với bức xạ: Những người từng xạ trị ngực để điều trị một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch Hodgkin hoặc ung thư vú, cũng có nguy cơ ung thư phổi cao. Những người này có nguy cơ cao hơn nữa nếu họ hút thuốc.
  • Tiếp xúc với amiăng và randon: Amiăng được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng và nhiều ngành công nghiệp. Những người có nguy cơ phơi nhiễm amiăng cao nhất bao gồm: công nhân trong mỏ amiăng, công nhân ngành công nghiệp ô tô, xưởng đóng tàu, công nhân nhà máy xi măng, họa sĩ, thợ mộc và thợ điện. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc tiếp xúc với amiăng có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn. Điều này cũng tương tự với khí radon - một chất phóng xạ, không mùi, không màu sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của Urani và có ở hầu hết mọi nơi trong lớp vỏ của Trái Đất. Khí Radon hòa lẫn vào bầu khí quyển với nồng độ tương đối vô hại. Nhưng trong một không gian hẹp và không có luồng thông gió như trong các tòa nhà, tầng hầm và các hầm mỏ dưới lòng đất, khí Radon trở nên cực kỳ nguy hiểm.
  • Tiếp xúc với một số hóa chất như: Arsenic, các hợp chất asen vô cơ, hợp chất cadmium và cadmium, hóa chất được sử dụng trong sản xuất cao su, sắt và thép đúc và sơn… cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người bị nhiễm HIV/AIDS hoặc từng ghép tạng và dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch cũng có nguy cơ bị mắc nhiều loại ung thư trong đó có thể kể đến ung thư phổi.
  • Nguyên nhân khác là do trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình tự đào thải và tạo mới các tế bào. Những chu kỳ này càng diễn ra nhiều theo thời gian, sai sót đột biến tế bào càng nhiều - chính là yếu tố gây nên các bệnh lý về ung thư.

 

Do đó, cần phải ý thức nhiều hơn về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm. Ung thư khi được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi rất cao.

 

Theo CafeF, BBC

 

Hiện tại Vjiic.com cung cấp các gói khám chữa bệnh tại Nhật Bản với chi phí hợp lý, giúp bệnh nhân được tiếp cận với những công nghệ y khoa hiện đại tiên tiến nhất, giúp phát hiện sớm bệnh tật và điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, nhất là về ung thư.

 

Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu để được tư vấn và điều trị tốt nhất nhé.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC Y TẾ VIỆT NAM NHẬT BẢN

VIET NAM JAPAN MEDICAL COOPERATION JOINT STOCK COMPANY (VJIIC.,JSC)

Địa chỉ: Phòng 401A, tòa nhà DMC, số 535 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 24 37626 333

Website: www.vjiic.com - dulichchuabenhnhatban.com

Email: info@vjiic.com

Cập nhật lần cuối: 2/14/2020 10:27:50 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan