header mobile

Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

 Bảo hiểm y tế là một phần bắt buộc và mọi người đều phải có bảo hiểm y tế ở Nhật Bản. Với bảo hiểm y tế việc khám chữa bệnh ở Nhật sẽ đơn giản và tiện ích hơn rất nhiều. Và cần phải biết những gì về bảo hiểm y tế ở Nhật Bản.

Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

 

Như mọi người đã biết, Nhật Bản là một đất nước có hệ thống chăm sóc y tế tiên tiến, tốt nhất hiện nay. Và ở nhất thì tất cả công dân đều có bảo hiểm y tế và được bắt buộc với mọi người. Nhưng với những ai quan tâm đến y tế ở Nhật thì cần phải chú ý đến bảo hiểm y tế ở đây và phải hiểu rõ những thông tin sau:
 

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

 
 • Tất cả công dân ở Nhật đều phải sử dụng bảo hiểm y tế.
 • Người có tư cách cư trú trên 3 tháng: người đang đăng ký lưu trú, người có tư cách cư trú công vụ
 • Người có tư cách cư trú dưới 3 tháng nhưng theo diện đi lưu diễn, thực tập sinh tay nghề, đoàn tụ gia đình hay có công việc đặc định. Với những trường hợp này tùy theo tính khách quan của hợp đồng mà được chính quyền thành phố, quận, huyện cho phép tư cách lưu trú tại Nhật trên 3 tháng.

 

Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

 
Với những trường hợp sau sẽ không được tham gia bảo hiểm sức khỏe ở Nhật:
 
 • Công dân các nước có hiệp định bảo đảm xã hội bao gồm bảo hiểm y tế với Nhật Bản và có mang giấy chứng nhận do chính phủ nhà nước đó cấp.
 • Người có tư cách cư trú theo diện công việc đặc định nhưng cư trú nhằm mục đích hưởng những chăm sóc từ bảo hiểm khám chữa bệnh.
 • Người có tư cách cư trú theo diện cư trú ngắn hạn hay ngoại giao.
 

Những đãi ngộ cho người tham gia bảo hiểm y tế

 
Với bảo hiểm y tế ở Nhật Bản bạn sẽ được hưởng những quyền lợi, đãi ngộ sau:
 
 • Đơn giản trong việc số tiền nhận được và cách làm thủ tục, điều này bạn có thể liên hệ chi tiết ở quầy phụ trách tại tòa hành chính thành phố, huyện, xã.
 • Chi phí y tế mà cá nhân phải chịu: Người tham gia bảo hiểm chỉ chịu 30% chi phí y tế, trong đó người chưa đi học chịu 20%, người trên 70 tuổi và dưới 74 tuổi chịu 10%.
 • Phí y tế cao: Trong trường hợp 1 người phải chịu chi phí y tế cao hơn mức quy định bảo hiểm khi điều trị ở cùng cơ quan y tế trong một tháng thì bạn hãy yên tâm vì phần mức phí vượt mức đó sẽ được trả lại sau.
 • Phí chu cấp sinh con và nuôi con: Người tham gia bảo hiểm khi sinh con sẽ được chi trả lại 1 phần chi phí qua bảo hiểm cho chủ hộ.
 • Những bệnh nhân có bệnh tật đặc biệt: Có chế độ hỗ trợ cho những trường hợp có bệnh tật đặc biệt, trong khi ở những hệ thống y tế nước khác không có.
 

Phí bảo hiểm

 
 • Với bảo hiểm y tế ở Nhật thì sẽ không có quy định một mức chung nào cho tất cả mọi người, mà sẽ căn cứ vào thành phần gia đình, mức thu nhập của từng cá nhân mà sẽ quyết định một mức phí bảo hiểm. Và phí bảo hiểm sẽ được chi trả nhiều lần trong năm.
 • Với việc thu phí bảo hiểm y tế ở Nhật sẽ được gửi giấy báo nộp phí đến từng người. Bạn có thể chi trả ở các quầy phụ trách, ngân hàng, bưu điện, cửa hàng tiện lợi 24 giờ. Bạn cũng có thể chi trả tiền bảo hiểm bằng cách chuyển tiền tự động từ tài khoản ngân hàng.
 • Khi bạn bị tai nạn dẫn đến thất nghiệp và không thể chi trả được phí bảo hiểm thì sẽ có thể miễn giảm phí bảo hiểm.
 
Với những lưu ý trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu sang Nhật du học, làm việc hay định cư. Hiện tại ở Vjiic đang cung cấp các tour du lịch khám chữa bệnh Nhật Bản cho mọi khách hàng trên toàn quốc.

Cập nhật lần cuối: 5/18/2020 9:58:49 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan