header mobile

Phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, vậy phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

 

Phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu

Nguyên tắc điều trị để việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần lưu ý giữ cho mình thái độ lạc quan, tinh thần thoải mái, tránh cănh thẳng, stress. Bên cạnh đó người bệnh cần ăn uống điều độ kết hợp với vận động tập thể dục. Phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu là khi  khối u còn nhỏ và tập trung chưa di căn sang các bộ phận cơ thể khác thì lựa chọn các biện pháp phẫu thuật cắt bỏ, giúp nhanh chóng loại bỏ bênh ra khỏi cơ thể. Phương pháp này có tỉ lệ thành công cao và chữa trị dứt điểm bệnh cao nhất trong số các phương pháp điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư, tử cung và cổ tử cung. Hai buồng trứng cũng có thể bị cắt bỏ như cắt buồng trứng, vòi trứng 2 bên nhưng thường không được tiến hành ở các phụ nữ trẻ có nhu cầu sinh con. Cắt hình nón, đối với những khối u đã xâm lấn sâu hơn từ 3-5 mm: phẫu thuật cắt ung thư, tử cung và một phần âm đạo cùng với các hạch ở vùng chậu. Điều trị bằng tia phóng xạ trong, điều trị bằng tia phóng xạ trong và ngoài, cắt tử cung triệt để và vét hạch, cắt tử cung triệt để và vét hạch sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ và hóa chất,điều trị bằng tia phóng xạ và hóa chất. Theo dõi và tái khám sau khi thực hiện phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giữ đúng lịch tái khám trong và sau khi điều trị để kiểm tra các tác dụng phụ cũng như sự tái phát của tế bào ung thư. Trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nếu thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào thì nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám kịp thời. Phác đồ điều trị ở giai đoạn 2, bệnh ung thư cổ tử cung hoàn tiàn có thể chữa khỏi được trong giai đoạn hai tuy nhiên người bệnh phải giữ cho mình tinh thần thoải mái tránh sự bi quan vì việc chữa bệnh thành công  đôi khi còn phụ thuộc vào tâm lý bệnh nhân. Bệnh nhân nên tin tưởng và thực hiện theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra. 
 
ung thư cổ tử cung
 

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2

 
Giai đoạn này chủ yếu tác động trực tiếp vào khối u nhằm loại bỏ và kìm hãm sự phát triển của bệnh. 
Những phương pháp điều trị như điều trị bằng tia phóng xạ   trong và ngoài, cắt tử cung triệt để và vét hạch, cắt tử cung triệt để và vét hạch sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ và hóa chất,điều trị bằng tia phóng xạ và hóa chất. Việc chữa trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3 có khả năng thành công cao hơn những năm trước nhờ. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, lĩnh vực y tế cũng ngày càng phát triển. Phác đồ điều trị trong giai đoạn này là sử dụng các phương pháp có tính chất tiêu diệt tế bào ung thư mạnh. Việc sử dụng các tia phóng xạ ngắn hoặc các hóa chất có tính tiêu diệt tế bào ung thư mạnh làm giảm khả năng chống đỡ của cơ thể. Làm cơ thể người bệnh nhanh chóng suy yếu cho nên cần tích cực bảo vệ ngườu bệnh trong giai đoạn này, teánh tiếo xúc với các nguồn bệnh dễ lây nhiễm khác. Phương pháp điều trị ở giai đoạn này kết hợp hóa trị và xạ trị, xạ trị được thực hiện kết hợp với hóa trị theo liệu trình chuẩn trong khoảng 5 tuần. 
 

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

 
Hóa trị được phối hợp với xạ trị trong giai đoạn 3 giúp tăng hiệu quả điều trị,tăng khả năng kiểm soát bệnh tại chô, giảm tỉ lệ di căn xa và jéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Xạ tẹi áo sát, phương pháp này sử dụng những hạt hợac sóng mang năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư cư trú ở tử cung, âm đạo. Đaya là một phần quan trọng của điều trị tại chỗ giúp nâng cao liều xạ để tiêu diệt những tế bào ung thư ở cổ tử cung đồng thời có thể giảm bớt được những tác hại đối với những cơ quan bình thường khác trong quá trình trị liệu bằng xạ trị. Hóa trị liệu ung thư, phương pháp này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp các loại hóa chất khác nhau giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Phác đồ điều trị sử dụng biện pháp hóa trị liệu ung thư khi bệnh đã nặng và chỉ sử dụng cho bệnh nhân còn đủ sức khỏe. 
 

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

 
Ở giai đoạn này khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp điều trị duy nhất có thể áp dụng trong trường hợp này là hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở 1 mức độ nhất định và ngăn không cho chúng tiếp tục di căn sang cơ quan khác. Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn này thì việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống còn khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là rất thấp. Trường hợp ung thư xâm lấn bàng quang hoặc trực tràng còn khả năng phẫu thuật là phẫu thuật vét đáy chậu trước, phẫu thuật vét đáy chậu sau, phẫu thuật vét đáy chậu toàn bộ, sau đó kết hợp với hóa trị và xạ trị sau mổ. Trường hợp không còn khả năng phẫu thuật sẽ sử dụng xạ trị kết hợp hóa trị, liều được xác định trên từng bệnh nhân.
Trên đây là phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh ung thư cổ tử cung.
 

Cập nhật lần cuối: 5/13/2020 9:57:18 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan