header mobile

Tìm hiểu công nghệ điều trị ung thư bằng chùm tia Proton

Công nghệ mới điều trị ung thư bằng chùm tia Proton được đánh giá là hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống bởi độ chính xác cao và an toàn.

Liệu pháp Proton là phương pháp xạ trị sử dụng chùm proton định hướng 3 chiều nhắm vào các khối u chính xác với độ chính xác đến từng milimet mà không gây hại cho các mô khỏe mạnh khác trong cơ thể. Nhờ vậy, an toàn hơn nhiều so với trị liệu truyền thống.

 

Liệu pháp điều trị ung thư bằng Proton

 

Công nghệ điều trị ung thư bằng chùm tia Proton

 

Khi thực hiện xạ trị bằng proton, các proton được gia tốc lên đến 60% tốc độ ánh sáng và có thể được điều chỉnh để thâm nhập vào đến 38 cm trong cơ thể người. Trên đường đi tới khối u các proton chỉ để lại một lượng nhỏ năng lượng, nhưng sau đó giải phóng một lượng năng lượng tập trung lớn vào khối u ở cuối đường đi của chúng. Do đó phần phía sau khối u của bệnh nhân hoàn toàn không có phóng xạ! Do đó ảnh hưởng lớn nhất ở trong khối u và các tế bào khỏe mạnh về cơ bản không bị hại.

 

Lợi ích khi sử dụng liệu trình điều trị ung thư bằng Proton

 

 • Cơ hội hồi phục cao hơn: Nhờ tránh không làm hại các tế bào khỏe mạnh, liều năng lượng có thể được tăng thêm lên khối u, điều này làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân và tạo điều kiện cho thời gian điều trị ngắn hơn. Do đó, cơ hội hồi phục tăn lên đáng kể do không có di căn.
 • Tác dụng phụ giảm tối đa: Lượng tiếp xúc phóng xạ ở tế bào khỏe mạnh thấp hơn nhiều giúp giảm đáng kể các tác dụng phụ do đó xạ trị proton có ưu điểm tốt hơn hẳn. Rủi ro xuất hiện khối u thứ 2 do phóng xạ cũng giảm.
 • Mở rộng phương án điều trị: Do không có phóng xạ phía sau khối u, liệu pháp điều trị liều cao có thể thực hiện được cho các dạng ung thư mà trước kia việc xạ trị là quá rủi ro do có các cơ quan nhạy cảm xung quanh. Xạ trị cho các khối u mắt trong đó thần kinh thị giác, võng mạc hay các tế bào não gần cạnh không bị tổn hại đã trở thành tiêu chuẩn.

 

Các loại ung thư có thể dùng liệu pháp Proton

 

Liệu pháp proton đặc biệt thích hợp cho các khối u nơi X-quang điều trị khó khăn hoặc không thể do các tác dụng phụ liên quan. Các khối u như vậy bao gồm:

 

 • Ung thư hệ thống thần kinh trung ương bao gồm U nguyên sống (chordoma), Ung thư xương (chondrosarcoma), U màng não ác tính (malignant meningioma).
 • Các loại ung thư mắt: mống mắt, đồng tử,…
 • Ung thư vùng đầu cổ: như ung thư khoang mũi, xoang cạnh mũi, một số ung thư vùng hầu họng- mũi.
 • Ung thư phổi
 • Ung thư gan
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Ung thư vùng xương sống, xương chậu, ung thư ở vùng mô mềm và xương.
 • Các khối u não không phải ung thư

 

Công nghệ điều trị ung thư bằng chùm tia Proton là công nghệ điều trị ung thư rất thành công tại Nhật Bản. Gần đây công nghệ này đang được chuẩn bị đưa về áp dụng tại Việt Nam, các bệnh nhân ung thư có nhu cầu điều trị bằng công nghệ chùm tia Proton tại Nhật Bản có thể liên hệ với Công ty CP Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) để được hỗ trợ, đơn vị này cũng sẽ là cầu nối thúc đẩy xúc tiến các dự án hợp tác giữa các tổ chức y tế và doanh nghiệp của hai nước.

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có như cầu du lịch kết hợp khám chữa bệnh Nhật Bản, đừng quên liên hệ ngay với vjiic để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Cập nhật lần cuối: 5/4/2021 3:56:44 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan