header mobile

Ung thư phổi - nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa

 Người bênh sẽ có cảm giác khó thở như bị ngạt nước, thở ngắn, đờm có thể có lẫn  máu.  

Ở các nước châu Á và Việt Nam, ung thư phổi là 1 trong 2 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất đã cướp đi hàng chục ngàn mạng người mỗi năm. Không những khó phát hiện, phổ biến mà chúng còn có tỷ lệ chữa khỏi rất thấp và dẫn đến rất nhiều ca tử vong. Cả nam và nữu đều có khả năng mắc bệnh như nhau vì chúng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường và phương pháp sống, khiến cho nhiều người mắc bệnh một cách thụ động. Vậy cụ thể nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này là gì? Làm thế nào để phát hiện cũng như phòng tránh bệnh ung thư phổi? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 
 

Nguyên nhân gây nên ung thư phổi 

 

Hút thuốc lá
 
Hút thuốc lá chủ động và thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi
 
Nếu bạn thấy bản thân có các thói quen hoặc tiếp xúc trong thời gian dài với các điều kiện dưới đây, bạn cần cân nhắc đến việc hỏi ý kiến bác sĩ về sức khỏe của mình.  
 
  • Hút thuốc lá: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Chính vì thói quen ấy nên đến hiện tại, có đến 90% bệnh nhân bị ung thư phổi bởi hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải số lượng đáng kể khói thuốc hàng ngày. 
  • Chất lượng môi trường sống và làm việc: đây là yếu tố thứ 2 dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Với bối cảnh ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như hiện nay, có thể thấy rõ các tác nhân từ môi trường gây ung thư phổi như khói bụi, làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than. 
  • Một trường hơp có thể xảy ra bất cứ lúc nào đó là con người tiếp xúc với tia phóng xạ. Đây  là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bệnh ung thư, trong đó cũng có ung thư phổi. Bệnh nhân thường là người làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon. 
 

Biểu hiện cho thấy bạn có thể đã bị ung thư phổi 

 

Khó thở
 
Khó thở 
 
  • Người bênh sẽ có cảm giác khó thở như bị ngạt nước, thở ngắn, đờm có thể có lẫn  máu. 
  • Ho dai dẳng kéo dài trong thời gian dài mà không khỏi.  
  • Cảm thấy đau ngực. 
  • Sau một thời gian với những triệu chứng trên, người bệnh có thể bị gầy sút, mệt mỏi, khàn giọng, khó nuốt, thở khò khè, đau xương thậm chí bị tràn dịch màng phổi. 
 

Cách phòng tránh bệnh ung thư phổi 

 

  • Không hút thuốc lá và cố gắng tránh tiếp xúc với khói thuốc. 
  • Tránh tiếp xúc với khói bụi bằng các biện pháp cơ bản như đeo khẩu trang khi ra đường và các môi trường ô nhiễm. Cải thiện môi trường sống cũng như môi trường làm việc.  
  • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng tránh và có phương pháp điều trị. 
 
Trên đây là các triệu chứng thường gặp cũng như biện pháp để phòng tránh căn bệnh ung thư phổi. Nếu bạn và người thân đang tìm kiếm một hình thức du lịch kết hợp với khám chữa bệnh ung thư  tại Nhật, hãy liên hệ với Vjiic để nhận được sự tư vấn và chăm sóc tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn! 
 

Cập nhật lần cuối: 3/18/2020 10:10:18 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan