header mobile

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

 Vì là cấp độ bệnh nặng hơn nên các triệu chứng , biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2 cũng rõ ràng hơn, mức độ bệnh nặng hơn và xảy ra cụ thể hơn so với giai đoạn đầu. 

 
Người bệnh thường xuyên gặp phải những triệu chứng như bị cảm giác đau họng dữ dội, các cơn ho kéo dài hơn và có xuất hiện đờm trắng, đôi khi là đờm kèm theo máu. 
 
ung thư vòm họng giai đoạn 2
 

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Bị ngạt mũi, tắc mũi thường xuyên, nguyên nhân do các tế bài ung thư tác động lên niêm mạc mũi, từ đó làm chất nhầy bị kích thích tiết ra nhiều gây tắc mũi. Người bệnh bị ít một bên tai, có thể bị kèm theo là nghe không rõ. 
 
Tuy nhiên triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc biến mất sau vài ngày và tái phát trong thời gian ngắn sau đó. Giọng nói có thể khàn hoặc có thể bị mất tiếng nếu các khối u chèn ép lên dây thanh quản. Xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi , mới đầu lượng máu chảy ra ít nhưng càng về sau lượng máy chảy ra sẽ càng nhiều hơn. 
 
Cảm giác chán ăn, mệt mỏi và bị sụt cân nhanh nhưng không biết lý do. Khi người bệnh thăm khám lâm sàng bằng các chuẩn đoán hình ảnh như chụp CT, chụp MRI có thể thấy kích thước khối u ở giai đoạn hai khoảng từ 5-6cm. 
 
Mặc dù các dấu hiệu đã rõ ràng hơn nhưng nhìn chung các biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn hai vẫn có những điểm giống với các loại bệnh thường gặp như viêm họng, viêm Amiđan, ngạt mũi, viễn mũi, ù tai... khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn. 
 
Người mắc bệnh ung thư vòng họng giai đoạn hai được phát hiện và điều trị kịp thời có tỉ lệ sống trung bình qua 5 năm là 65%. Khi phát hiện và điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu , tỉ lệ trung bình người có thể sống sót  qua 5 năm chiếm tới 83,7%. Ngoài thời gian được phát hiện và điều trị , một số yếu tố khác cũng làm ảnh hưởng tới tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân như thể trạng sức khỏe, tâm lý và ta chí của bệnh nhân , sự phù hợp thuốc điều trị. 
 

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Trong điều trị bệnh ung thư còn hình giai đoạn 2 , phẫu thuật cắt bỏ một phân đế bài ung thư và xạ trị là hai phương pháp được áo dụng phổ biến hơn cả. Phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ung thư nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nhanh và đi căn sang các bộ phận khác vẫn là một trong những cân nhắc của bác sĩ khi điều trị bệnh kẻ giai đoạn 2. Trong trường hợp khối u xuất hiện ở vị trí khó phẫu thuật hoặc kích thước khối u lớn , các bác sĩ sẽ hội chẩn và có thể áo dụng phương pháp xạ trị thay vì phẫu thuật. Khi xạ trị , bác sĩ điều trị tiến hành dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ như tia gamma, proton tác động trực tiếp lên khối ung thư nhằm tiêu diệt tế nào ung thư hoặc kìm hãm chúng không phát triển. 
Ung thư vòm họng ơn giai đoạn 2 chưa di căn  nên thường bác sĩ sẽ ít lựa chọn phương pháp hoá trị.
 
Ung thư vòm họng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao. Bạn nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ung thư vòm họng giúp điều trị hiệu quả. Vjiic là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa người Việt sang khám chữa bệnh tại Nhật. Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu để được hỗ trợ tốt nhất.
 

Cập nhật lần cuối: 6/25/2020 9:54:24 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan