header mobile

Vì sao người Nhật uống nhiều rượu bia mà vẫn khỏe mạnh?

Uống bia  hay uống rượu tại Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Nhật Bản. Các bữa tiệc như sinh nhật, giáng sinh, lễ tết hay bất cứ lễ lạc chúc mừng gì đều được tổ chức tại nhà hàng và Izakaya (Một loại nhà hàng kiểu như quầy bar – 居酒屋). Điều đó cũng là một hoạt động thường niên đã có từ lâu đời như một loại văn hóa xã giao để thắt chặt cả mối quan hệ xã hội cũng như kinh doanh. Tuy nhiên, họ vẫn ý thức việc giữ gìn sức khỏe của mình và tránh những tác hại của rượu bia gây nên. Do vậy là dù cho đêm hôm trước có nhậu say tới bến thì sáng hôm sau họ vẫn rất tỉnh táo và đi làm đúng giờ. Hãy cùng VJIIC khám phá nhé!

Lý do người Nhật uống nhiều rượu bia mà vẫn khỏe mạnh

 

Chọn đồ uống phù hợp với khả năng của mình

 

Ở Nhật khi gọi đồ uống bạn có thể tự do chọn thức uống phù hợp với mình. Trong các quán rượu đều có rất nhiều loại đồ uống với nhiều nồng độ cồn khác nhau như bia hoặc rượu sake thường có nồng độ 10-20%, shochu khoảng 25-35%, còn nếu bạn không thể uống được nhiều thì có thể gọi các loại nước trái cây lên men có nồng độ cồn thấp khoảng 4% hoặc bia không cồn,…

 

Uống bia rượu ở Nhật Bản

 

Ở Nhật khi gọi đồ uống bạn có thể tự do chọn thức uống phù hợp với mình.

 

Tuy nhiên ở nước ta, đa phần chỉ có một loại rượu, bia với nồng độ cồn như nhau, nên khi đi nhậu bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài bia và rượu, nếu chọn đồ uống có ga hoặc không uống có thể bạn sẽ bị chê cười vì tửu lượng thua kém. Do vậy, khi đi nhậu tùy theo hoàn cảnh mà bạn có cách xử lý phù hợp, nên tranh thủ ăn nhiều khi có cơ hội.

 

Không nhậu nhẹt trường kỳ

 

Người dân Nhật thường uống bia rượu khá nhiều, không chỉ nam mà cả nữ đều có tửu lượng rất khá. Tuy nhiên, họ chỉ thường dùng rượu bia cùng bạn bè, đồng nghiệp vào cuối tuần, hoặc vào những dịp thật đặc biệt nào đó, tuyệt nhiên không nhậu nhẹt suốt nhiều ngày,… Họ tụ tập sử dụng rượu bia như một cách để xua đi những cảm giác mệt nhọc vì công việc, tâm sự với nhau về những câu chuyện của bản thân.

 

Trước đây ở Nhật Bản, việc uống rượu bia cũng khá lan tràn như ở Việt Nam. Chính phủ Nhật đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng nhậu nhẹt say xỉn qua việc tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mạnh với mong muốn giúp người dân nhân ra tác hại năng nề của rượu bia… Nhưng vì thói quen, nếp sống và công việc vủa mình, người Nhật không thể không dùng đến rượu bia, tuy nhiên họ vẫn giữ được sức khỏe và tinh thần làm việc hăng say cho ngày hôm sau. Văn hóa uống rượu bia của người Nhật là uống vừa phải, phù hợp với sức khỏe.

 

Uống rượu ở Nhật thường được xem như là cơ hội để thư giãn và gắn bó với bạn bè đồng nghiệp. Người Nhật uống để vui chứ không uống để say.

 

ST

Cập nhật lần cuối: 4/6/2021 8:16:49 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan