8 biện pháp giúp giảm mỏi mắt do làm việc lâu với máy tính

Mỏi mắt (nhức mỏi mắt) là tình trạng xảy ra phổ biến khi mắt phải làm việc với cường độ cao với máy tính hoặc các thiết bị điện tử…

 

1. Đắp khăn ấm giúp giảm mỏi mắt

Dùng khăn nhúng nước ấm, sau đó vắt bớt nước và chườm lên đôi mắt đang mệt mỏi, đau nhức... giúp giảm mỏi mắt. Chườm ấm có tác dụng cung cấp thêm độ ẩm, giảm đau, tăng lưu lượng máu và thư giãn mắt…

Trước khi thực hiện cần rửa tay sạch với xà phòng và nước để vi khuẩn trên tay không xâm nhập vào mắt. Nhúng khăn vào nước đã đun sôi (để khử trùng) và để nguội bớt cho đến khi âm ấm, sau dó đặt khăn trên mắt trong 5-10 phút.

 

photo-1684384339550

Đắp khăn ấm lên mắt giúp gimr mỏi mắt.

 

2. Điều chỉnh đèn và màn hình thiết bị phù hợp

Mỗi hoạt động cụ thể sẽ cần loại ánh sáng phù hợp. Ví dụ, khi xem TV, cần ánh sáng nhẹ nhàng; khi đọc sách, hãy đặt ánh sáng ở phía sau và hướng về phía trang sách, khuất tầm mắt.

Trên màn hình kỹ thuật số, hãy điều chỉnh độ sáng để phù hợp với mức độ ánh sáng xung quanh. Ngoài ra, hãy điều chỉnh độ tương phản của màn hình để mắt không phải căng ra để xem.

 

3. Thay đổi thiết lập máy tính

Đảm bảo rằng màn hình của bạn cách mặt khoảng bằng cánh tay (50-60cm). Tâm màn hình nên thấp hơn tầm mắt một chút (10-12cm).

Dùng ghế có thể điều chỉnh được lên, xuống và điều chỉnh kích thước văn bản để bạn không bị nheo mắt…

 

4. Dùng túi trà

Trong một số trường hợp mỏi mắt có thể dùng túi trà để chườm mắt. Biện pháp này cũng có tác dụng như một phương pháp chườm lạnh thư giãn cho đôi mắt. Sau khi bạn đã pha trà hoa cúc hoặc trà thông thường, hãy cho các túi trà này vào một hộp sạch rồi để trong tủ lạnh. Khi chúng đã mát, dùng đắp lên mí mắt, để giúp làm dịu mắt và giảm sưng. Lưu ý không để trà vào mắt.

 

photo-1684384344140

Dùng túi trả mát đắp lên mắt giúp giảm mỏi mắt.

 

5. Thực hiện các bài tập mắt giúp giảm mỏi mắt

Một số bài tập có thể giúp giảm mỏi mắt:

Cách thực hiện:

  • Giữ ngón tay cách mắt khoảng 10cm và tập trung vào đó. Sau đó, hướng mắt tập trung xa ra, rồi quay lại ngón tay của bạn. Lặp lại một vài lần.
  • Hoặc, nhắm mắt lại, cuộn chúng lên phía trần nhà, sau đó hướng xuống sàn nhà, nhìn sang phải, rồi sang trái.
photo-1684384346362

Bài tập nhìn vào một điểm rồi lại nhìn ra xa giúp giảm mỏi mắt.

 

6. Thực hiện quy tắc 20-20-20

Thực hiện quy tắc 20-20-20 sẽ giúp bạn thư giãn, giúp mắt nghỉ ngơi trong lúc học tập hay làm việc.

Quy tắc này có nghĩa là: Sau khi nhìn màn hình 20 phút thì nhìn xa và đếm chậm đến 20 (vì mắt cần ít nhất 20 giây để thư giãn hoàn toàn) và sau khi làm việc 2 tiếng trên thiết bị điện tử, máy tính thì nên nghỉ ngơi 20 phút và vận động trước khi quay lại sử dụng.

photo-1684384347268

Thực hiện quy tắc 20-20-20 giúp giảm mỏi mắt.

 

7. Cải thiện chất lượng không khí

Khi mắt bị khô, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí và mắt của bạn. Độ ẩm ít nhất 45% là tốt nhất. Ngoài ra, hãy điều chỉnh máy điều nhiệt hoặc tránh xa lỗ thông hơi để không khí khô thổi vào mặt. Nếu bạn hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc.

 

8. Dùng nước mắt nhân tạo

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn hoặc kê đơn giúp giảm khô, mỏi mắt. Sử dụng chúng ngay cả khi mắt cảm thấy ổn, để giữ ẩm và ngăn các triệu chứng tái phát. Hoặc hãy chớp mắt thường xuyên hơn, để tạo nước mắt tự nhiên, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

Chúng ta thường chớp mắt 15 lần trong một phút, nhưng khi chúng ta sử dụng máy tính, con số đó giảm xuống còn 5-7 lần.

 

photo-1684384347902

Sử dụng nước mắt nhân tạo giúp giảm mỏi mắt.

 

Theo Suckhoedoisong

VJIIC


zalo
0943341333