Ngạc nhiên với những gian hàng không người bán ở nhật bản

Ở Nhật Bản, nếu như hàng triệu người dân trên thế giới đã từng ấn tượng với chuyến tàu vẫn được duy trì suốt nhiều năm để phục vụ duy nhất 1 nữ sinh hay những con người, dù còn rất nhỏ, nhưng vẫn luôn gìn giữ được văn hóa xếp hàng, hay đức tính trung thực, thật thà khi đem đồ nhặt được trả lại người đánh mất… thì chắc hẳn họ cũng đã từng nhìn thấy hình ảnh về những gian hàng không người bán, hay còn gọi là những gian hàng tự chọn. Nó như một nét văn hóa thể hiện sự trung thực của người dân nơi đây.

Những gian hàng không người bán được đặt để ven đường
 

Đa số những người dân quốc gia này ai cũng đều bận rộn. Dù là viên chức hay làm công việc gì, nếu như nhà họ có một mãnh đất nhỏ thì thường họ sẽ tạo thành một mãnh vườn trồng rau, củ quả… Nếu chỉ để dành ăn trong gia đình thì đôi khi họ không thể ăn hết, nên họ đã tạo ra những “Gian hàng không người bán” đặc trưng Nhật Bản.
 

Đến với những gian hàng không người bán ở Nhật, người Chủ bày hàng lên, ghim giá cả và để một can hoặc một thùng đựng tiền ở đó, rồi đi đến công ty hoặc làm việc khác. Người mua sẽ tự chọn loại rau củ mình thích, cân kí và bỏ tiền vào can hoặc thùng để ở đó. Chiều đến, người chủ quay lại dọn hàng, không mất một hạt đậu nào, họ chỉ cần dọn dẹp và thu hoạch thành quả của mình.
 

Khách mua chỉ cần lấy thứ mình muốn và gửi tiền vào thùng theo giá niêm yết

 

Người Nhật từ trong tâm khảm họ đã suy nghĩ nếu họ tin tưởng nhau, thì họ không cần phải canh nhau và rõ ràng với suy nghĩ đó, họ được dư một công lao động!  Ngoài ra, ý nghĩa nhân văn nữa là nếu ai quá túng thiếu, quá khổ sở không có tiền để mua thì đây cũng là cơ hội để cho người lấy không phải xấu hổ vì ăn cắp. Trong những năm khốn khó, người ta lấy đồ ở hàng tự động nhưng để lại lời xin lỗi rất cảm động.
 

Họ đủ tin tưởng và tôn trọng nhau trong hình thức mua bán dạng này
 

Và điều đó có thể tha thứ được. Khi người chủ đến, thấy mảnh giấy để lại còn thương xót người lấy đồ đi và nhủ rằng “Ôi, thế mà không lấy thêm đi hoặc biết vậy tôi đã để thêm đồ cho bạn. Cầu chúc bạn may mắn và chóng đi qua miền gian nan này”.

VJIIC


zalo
0943341333