Asazazen - Trải nghiệm thiền vào buổi sáng khi du lịch đến Nhật Bản

Bên cạnh việc ghé thăm những điểm tham quan du lịch nổi tiếng, việc tham gia những hoạt động trải nghiệm văn hóa cũng là một trong những hoạt động thú vị mà nhiều du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản muốn thực hiện. Đặc biệt trong số đó không thể không kể đến hoạt động thiền vào buổi sáng (朝坐禅 Asazazen) tại các ngôi chùa, đền trên khắp Nhật Bản. Những lợi ích tuyệt vời của thiền đối với sức khỏe là điều mà có lẽ ai cũng biết, nhưng thiền vào buổi sáng còn đem lại nhiều tác động tuyệt vời hơn thế.

Thiền là gì?

Thiền trong tiếng Nhật được gọi là 坐禅 (zazen), trong đó từ 坐 (za) chỉ hành động ngồi. Những người tham gia thiền cần phải ngồi ở một tư thế ổn định, không bị xê dịch để tinh thần được thống nhất. Từ 禅 (zen) tức là thiền, trong tiếng Phạn, "zen" còn có nghĩa là "yên tĩnh", tĩnh tâm để cơ thể, hơi thở và tâm trí được thống nhất với nhau. Tóm lại, có thể hiểu thiền là hành động ngồi ở một tư thế ổn định, điều hòa hơi thở để cơ thể và tâm trí đạt được trạng thái cân bằng, thư thái, loại bỏ tất cả mọi suy nghĩ, căng thẳng để đem đến sự bình yên trong tâm hồn.

Thiền zazen

Thiền vốn rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một địa điểm yên tĩnh để cơ thể và trí óc có thể tập trung. Thời điểm thích hợp nhất để thiền là vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Thiền vào buổi sáng sẽ đem đến cho bạn cảm giác sảng khoái và một tinh thần thư thái để bắt đầu ngày mới, nên thường được rất nhiều người lựa chọn. Thiền vào sáng sớm được gọi là 朝坐禅 - "asa zazen", thường sẽ được tổ chức vào sáng sớm trước khi bình minh. Thông thường, thời gian thiền sẽ kéo dài trong khoảng từ 30-40 phút, tương đương với khoảng thời gian đốt cháy một nén nhang.

 

Lịch sử của thiền! Thiền đã xuất hiện ở Nhật Bản từ khi nào?

Thiền được cho là xuất hiện ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 TCN bởi Đức Phật Thích Ca - người đã đạt được giác ngộ thông qua thiền. Sau đó, thiền dần lan rộng sang Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỷ 13 và đã có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa Nhật Bản. Cho đến nay, đã có hơn 20.000 ngôi đền tại Nhật tiếp nhận và thực hành thiền định như một nghi thức không thể thiếu hàng ngày. ​​

Thiền định Zazen

Eisai và Dogen chính là những người tiên phong trong việc truyền bá Thiền vào Nhật Bản. Đến đầu thời kỳ Kamakura, khoảng thế kỷ 13, Thiền trở thành một tông phái độc lập ở Nhật Bản. Thiền sư Eisai là người đặt nền móng cho thiền phái Rinzai - thiền phái đầu tiên ở Nhật Bản. Thiền phái này đã nhận được sự ủng hộ của tầng lớp thượng lưu như quý tộc và samurai thời bấy giờ và đã có rất nhiều ngôi chùa và đền thực hiện thiền theo phái này. Trong khi đó, Dogen sau một khoảng thời gian huấn luyện dưới sự hướng dẫn của thiền sư Eisai tại chùa Kenninji, đã quyết định sang Trung Hoa lĩnh hội kiến thức. Khi trở về Nhật Bản, ông đã sáng lập ra thiền phái Soto - sau khi thiền phái Rinzai ra đời khoảng 30 năm. Đây là hai thiền phái chính phổ biến tại Nhật Bản cho đến ngày nay. 

 

Rinzai và Soto là 2 thiền phái chính ở Nhật Bản, với mục tiêu giống nhau đều là điều chỉnh tâm trí, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, đối mặt với thực tế để nhận thức được mọi thứ trên thế gian này đều là vô thường. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn giữa giáo phái Rinzai và Soto là hướng ngồi. Trong khi phái Rinzai thực hiện thiền với bức tường ở phía sau, thì phái Soto lại ngồi đối diện với bức tường phía trước. 

 

Những lợi ích của hoạt động thiền vào buổi sáng?

Lợi ích của hoạt động thiền định vào buổi sáng

Thiền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, thậm chí còn được coi như “liều thuốc” giải tỏa căng thẳng. Đây cũng chính là lý do ngày nay, thiền trở nên ngày một phổ biến hơn. Lợi ích đầu tiên phải kể đến việc ngồi thiền giúp cải thiện tư thế ngồi, đặc biệt đối những người bị đau lưng và cột sống do thường xuyên phải ngồi trước máy tính, hoặc thường xuyên vận động và sinh hoạt không đúng tư thế. Khi thực hiện thiền, thiền giả sẽ phải ngồi thẳng lưng, nhờ đó cột sống dần được cải thiện do ngồi đúng tư thế và không còn đau nhức nữa.

Ngoài ra, buổi sáng sớm là thời điểm lý tưởng nhất để thiền vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày, cho phép bạn có thể bắt đầu thiền một cách hiệu quả với một tâm thế thoải mái và thư giãn. Bên cạnh đó, thiền còn giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và lo âu, đồng thời tăng khả năng tập trung, giảm lo lắng và căng thẳng, là một khởi đầu hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới. Thông qua việc kiểm soát hơi thở, thiền giúp mọi người thư giãn và thả lỏng cơ thể cũng như tĩnh tâm hơn. Đặc biệt, tiến hành thiền vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái, có thể bắt đầu một ngày mới một cách lạc quan và tích cực. Đây cũng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người tìm đến thiền vào sáng sớm.

 

Lợi ịch của hoạt động thiền định vào buổi sáng

 

Sáng sớm cũng là thời điểm tuyệt vời để nhìn lại bản thân và đề ra những mục tiêu cần phải đạt được trong ngày. Qua hoạt động thiền, chúng ta có thể đối mặt với những xung đột bên trong và suy nghĩ về những mục tiêu mà chúng ta thực sự muốn hướng tới. Thay vì tìm đến các giải pháp tạm thời cho các vấn đề của cuộc sống, thiền hướng mọi người đến việc tập trung vào các vấn đề cốt lõi và giúp chúng ta nhận ra rằng chìa khóa thực sự nằm trong tiềm thức của chúng ta. Việc nhận thức được mọi thứ trên thế gian này đều là vô thường giúp chúng ta có thể đón nhận mọi thứ một cách bình tĩnh và luôn giữ được tinh thần lạc quan. Nhờ đó mà chúng ta sẽ bắt đầu buổi sáng sớm với một tâm thế thanh thản hơn, nhận thức rõ những mục tiêu mà bản thân đang hướng tới.

 

Những địa điểm có thể trải nghiệm thiền vào buổi sáng tại Tokyo

Chùa Korin-in

Chùa Korin-in - trải nghiệm thiền định tại Nhật Bản

 

Kourin-in được xây dựng vào năm 1668 và là một ngôi chùa thuộc thiền phái Rinzai. Ngôi chùa này chỉ cách ga Hiro-O trên tuyến Hibiya khoảng 3 phút đi bộ nên đây là một địa điểm thiền định buổi sáng tuyệt vời trước khi đi làm hoặc đi học. Chùa Kourin-in tổ chức thiền vào buổi sáng tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, khách du lịch đến đây sẽ được phát các tờ hướng dẫn bằng tiếng Nhật và tiếng Anh hướng dẫn các bước thiền, nên cho dù bạn không biết tiếng Nhật thì cũng không cần phải quá lo lắng. Sau mỗi buổi thiền, bạn có thể nán lại thưởng thức một tách trà và giao lưu, trò chuyện với người trụ trì của ngôi chùa. 

 

Chùa Sozenji

Chùa Sozen-ji cổ kính nằm ở khu vực Hamura, Tokyo. Ngôi chùa này thuộc phái Rinzai và được thành lập vào năm 1615. Không chỉ là nơi để cầu nguyện, Sozen-ji còn thường xuyên tổ chức các buổi thiền vào buổi sáng Chủ nhật hàng tuần. Tham gia hoạt động thiền tại ngôi chùa này, bạn không những được tĩnh tâm, thư giãn mà còn được trải nghiệm nghe đọc kinh tại tháp chuông và thưởng thức món cháo chay cho bữa sáng sau khi thiền định.

 

Chùa Enyuuji

Chùa Enyuuji

 

Nằm tại khu vực yên tĩnh ở Meguro, Enyuuji là một ngôi chùa theo giáo phái Tendai và được cho là thành lập cách đây khoảng 1150 năm vào thời kỳ Heian. Đặc biệt, điện thờ Shakado tại ngôi chùa này là một trong những tòa kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất tại Tokyo và đã được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia vào năm 1950. Chùa Enyuuji không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp cổ kính và thanh bình, mà còn là địa điểm tổ chức thiền định vào thứ Bảy cuối cùng trong các tháng được nhiều người ghé thăm. Du khách sẽ có cơ hội được nghe pháp thoại khoảng 30 phút tại chính điện trước khi thực hiện thiền. Ngoài ra, chùa cũng tổ chức thiền định trực tuyến qua Zoom để những ai không tiện qua chùa cũng có thể tham gia.

 

Chùa Kouonji

 

Chùa Kouonji là một ngôi chùa nổi tiếng thuộc thiền phái Rinzai, tọa lạc tại khu vực Hachioji, thành phố Tokyo, cách ga Yamada trên tuyến Keio Takao khoảng 8 phút đi bộ. Được xây dựng vào năm 1389, ngôi chùa cổ kính này đã hơn 600 tuổi. Chùa Kouonji là một trong 4 ngôi chùa được xây dựng vào cuối thời kỳ Edo và được chỉ định là tài sản văn hóa của thành phố Tokyo. Chùa Kouonji thường tổ chức thiền định vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Những người mới làm quen với bộ môn này cũng có thể tham gia, nhưng cần phải đến trước 30 phút để được hướng dẫn qua về thiền. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nghe pháp thoại và tham gia buổi thưởng trà khi tham gia thiền tại đây.

 

Chùa Monshuin

Chùa Monshuin - thiền định

 

Monshuin là một ngôi chùa thuộc phái Soto, được thành lập từ năm 1532 - 1555. Ngôi chùa này nằm trong khu vực được bao quanh bởi núi non và thung lũng. Bước vào khuôn viên ngôi chùa, bạn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh thanh bình của khu vườn với phong cảnh tuyệt đẹp thay đổi theo bốn mùa. Chùa Monshuin tổ chức thiền định vào các ngày Chủ nhật trong tuần. Du khách tham gia thiền sẽ phải tập trung tại đền từ 5 rưỡi sáng và thực hiện thiền trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn sẽ được thưởng thức cháo cho bữa sáng và nhâm nhi một tách trà sau khi thiền xong.

VJIIC


zalo
0943341333