Lễ hội Kanda Nhật Bản có gì đặc biệt?

Lễ hội lớn của đền Kanda Myojin là một trong 3 lễ hội lớn nhất của Nhật Bản. Lễ hội chính sẽ được diễn ra vào tháng 5 trong những năm số lẻ (1-3-5-7). Những năm chẵn lễ hội có quy mô tổ chức nhỏ hơn. Tại lễ hội Kanda, nhiều sự kiện sẽ được tổ chức suốt cả tuần, nhưng hoạt động chính thường xảy ra trong những ngày cuối tuần gần nhất ngày 15 tháng 5. Điểm nhấn của mùa lễ hội là một cuộc rước dài ngày qua trung tâm Tokyo vào thứ bảy và diễu hành các đền thờ nhỏ (mikoshi) vào Chủ Nhật.

Lễ rước chính vào thứ 7

Đêm trước ngày diễu hành chính, lễ nghi của đạo Shinto được tổ chức để đưa linh hồn của ba vị Thánh (Daikoku, Ebisu và Masakado) nhập vào ba chiếc mikoshi (một loại kiệu như đền thờ di động thu nhỏ), mô phỏng kết cấu của ngôi đền, với đầy đủ cấu trúc cột, rường, mái, tường bao… và trang trí hình phượng hoàng trên nóc. Cùng lúc đó, tại các ngôi đền lân cận, nơi dừng chân của các vị Thánh này trước đây, người dân địa phương cũng làm lễ nhập hồn Thánh vào kiệu có bánh xe (horen) để chuẩn bị cho các cuộc rước. Đây là nghi lễ rất linh thiêng và quan trọng, được thực hiện vào buổi tối trước ngày lễ hội chính.

 

Lễ hội Kanda

Chiếc Mikoshi - một loại kiệu của nơi này

 

Các đền thờ di động trên là phần quan trọng nhất của cuộc rước diễu diễn ra vào ngày thứ bảy khi chúng được diễu hành qua các đường phố của Kanda, Nihonbashi , Otemachi và Akihabara . Kèm theo mikoshi là khoảng một nghìn người, bao gồm cả nhạc sĩ, linh mục trên ngựa, và nhiều trang phục trong trang phục truyền thống đầy màu sắc.

 

Lễ hội Kanda

 

8 giờ sáng, lễ rước sẽ rời khỏi đền Kanda Myojin. Đến khoảng 10h30, mọi người sẽ dừng lại một điểm để cầu nguyện ở các khu đất cũ của tòa gần Cung điện Hoàng gia ở Tokyo . Lễ rước tiếp tục qua quận Otemachi và Kanda và nghỉ trưa ăn trưa vào khoảng 13h30. Cuộc rước sẽ tiếp tục trở lại và đi qua gần cầu Nihonbashi, cửa hàng bách hoá Nihonbashi Mitsukoshi lúc 16h30. Sau đó, đi dọc theo đường Chuo-dori qua quận Akihabara trước khi trở lại đền thờ khoảng 19h.

 

Lễ hội Kanda Nhật Bản có gì đặc biệt? - Ảnh 3

 

Cũng vào ngày này, cuộc rước thứ hai được diễn ra từ chiều muộn. 15h sẽ bắt đầu di chuyển từ gần Trường Tiểu học Arima và tiến về phía bắc tới Đền Kank Myojin. Điểm nhấn của buổi diễu hành là đồng phục samurai được những người đàn ông trên ngựa mặc vào, sự “góp mặt” của các nhân vật trong các câu chuyện dân gian nổi tiếng và nền văn hoá pop hiện đại, nhạc sĩ và vũ công đương đại.

 

Chủ nhật - cuộc diễu hành Mikoshi

Các cuộc diễu hành mikoshi bởi các khu phố khác nhau ở quận Kanda và Nihonbashi sẽ được diễn ra vào ngày cuối cùng trong tuần này. Mỗi khu phố đều sẽ có một vị thần bảo vệ địa phương (ujigami) chăm sóc cộng đồng và gia đình họ theo phong tục. Trong các cuộc diễu hành, ujigami tạm thời được đặt trong mikoshi (đền thờ di động) và đi bộ qua các đường phố để chúc lành cho cư dân địa phương.

 

Lễ hội Kanda

Lễ hội Kanda

Lễ hội Kanda

 

Từ khoảng 8h đến 17h30, các khu lân cận với mikoshi tương ứng sẽ lần lượt đi vào đền thờ, làm nổi bật lên những con đường màu sắc rực rỡ, âm nhạc sống động quyện trong không khí hân hoan. Một số khu phố ở khu Nihonbashi không đến thăm đền Kanda Myojin và thay vào đó diễu hành mikoshi của họ chỉ quanh các quận của họ.

 

Lễ hội Kanda

Đền Kanda

VJIIC


zalo
0943341333