Các loại trà Nhật Bản quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

Ở Nhật có nhiều sản phẩm có gắn tên là “trà”. Nhưng chắc hẳn không nhiều người có thể giải thích rõ ràng được sự khác nhau của từng loại. Trong đó, cũng có loại đồ uống dù tên có gắn chữ “trà” nhưng lại không hề sử dụng lá trà. Trong bài viết này, giải thích về trà Nhật Bản có vẻ giống nhưng lại khác nhau. Các bạn hãy sử dụng như là gợi ý khi lựa chọn sản phẩm tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hay cửa hàng chuyên bán trà nhé.

 

Các loại chính của trà xanh (Ryokucha)

 

 

Ryokucha là tên gọi chung cho các loại trà. Trà của Nhật hầu hết là loại trà xanh Ryokucha. Lá chè sau khi hái từ cây chè sẽ được sao lên, và xử lý sao cho không để cho quá trình lên men xảy ra, để làm thành Ryoukucha. Người ta gọi trà chưa lên men là Fuhakkocha.

 

1. Matcha

 
 

Lá chè được trồng trong môi trường hạn chế ánh sáng nhất định, sẽ được hái rồi sao khô, dùng cối đá xay thành bột, bột đó chính là Matcha. Matcha có hương thơm thanh mát rất đặc trưng, chất lượng trà tốt thì hương càng thơm, và có vị ngọt.

Văn hóa truyền thống mời khách tới phòng trà, pha trà từ Matcha chiêu đãi khách, được gọi là trà đạo.

 

2. Sencha

 
 

Sencha là một trong những loại trà phổ biến nhất của Ryokucha. Lá chè đã hái về được hấp, rồi vừa vò vừa sao khô để làm thành Sencha. Sencha có sự cân bằng giữa vị ngọt và vị se se, tạo ra hương vị thanh mát.

 

3. Gyokuro

 
 

Gyokuro được biết đến là loại trà cao cấp. Gyokuro sử dụng lá chè tương tự như lá chè của Matcha, tức là lá chè được lấy từ đồi chè được che cản nắng trong một thời gian nhất định. Đặc trưng của Gyokuro là có vị ngọt thanh. So với các trà khác, thì Gyokuro chứa nhiều cafein hơn.

 

4. Hojicha

 

 

Bằng cách sao lá chè ở nhiệt độ cao, hay còn gọi là sao chè, mang lại hương thơm cho Hojicha. Trong quá trình sao chè, hàm lượng cafein bay hơi, nên gần như trà không còn vị đắng hay se se nữa, mà mang lại hương vị sảng khoái dễ chịu khi thưởng thức trà.

 

5. Genmaicha

 
 

Gạo sau khi ngâm nước và hấp lên, sẽ được rang, rồi kết hợp với lá chè như Sencha chẳng hạn, theo tỷ lệ giống nhau để có sản phẩm Genmaicha. Hương thơm của Genmai (gạo lứt) rất đặc trưng. Không có nhiều lá chè, nên lượng cafein trong Genmaicha rất nhỏ.

 

6. Bancha

 
 

Bancha sử dụng cành chè đã phát triển và cứng, để làm thành trà. Tùy từng vùng mà có cách chế biến khác nhau, màu của trà là màu xanh hoặc màu nâu.

 

Trà không sử dụng lá chè

Ở Nhật vẫn có loại đồ uống gọi tên như là trà mặc dù không sử dụng lá chè. Nguyên liệu không phải là lá chè, cho nên không chứa cafein.

 

7. Mugicha

 

 

Đại diện cho trà được các gia đình tại Nhật uống thường xuyên như Sencha đó là Mugicha. Mugicha sử dụng hạt lúa mạch đã được rang lên, rồi pha với nước sôi hoặc nước bình thường. Đây là đồ uống chứa nhiều chất khoáng, thường mọi người uống lạnh vào mùa hè.

 

8. Kombucha

 

 

Đồ uống làm bằng cách phơi khô tảo bẹ, tán nhỏ thành bột, rồi đổ nước sôi vào, được gọi là Kombucha.

Có loại Kombucha có vị hơi mặn, có loại người ta cho thêm mận khô vào mà nổi tiếng phải kể đến “Ume Kombucha”. Đặc trưng của Kombucha là có vị hơi mặn.

 

9. Wakocha được làm từ lá cây chè

 

 

Wakocha là hồng trà được sản xuất tại Nhật Bản. Trà được làm từ lá của cây chè giống như Ryokucha. Đặc trưng của Wakocha là vị nhẹ hơi se se. Lượng sản xuất ít hơn Ryokucha, cho nên loại trà này chủ yếu được bán tại các cửa hàng chuyên về trà.

VJIIC


zalo
0943341333