Hòn đảo Naoshima - Kỳ quan của nghệ thuật đương đại thế giới

Gần như hiếm có nơi nào trên thế giới như đảo Naoshima khi tập trung nhiều tác phẩm đương đại ở cùng một chỗ. Năm 2000, Naoshima được Conde Nast gọi là một trong 7 kì quan thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem hòn đảo này chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật nào khiến cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều muốn đến thăm quan như vậy.

Một đoạn giới thiệu ngắn những công trình có tại đảo Naoshima.

 

Naoshima (直 島) là một hòn đảo ở biển nội địa Seto, được biết đến với các bảo tàng nghệ thuật hiện đại, kiến trúc và tác phẩm điêu khắc. Là một phần của tỉnh Kagawa, hòn đảo với bầu không khí Địa Trung Hải với những bãi biển đầy cát và thời tiết nắng ấm, kết hợp với cảm giác nông thôn thoải mái là một nơi nghỉ ngơi thư giãn cũng như thưởng thức nghệ thuật.

 

Tác phẩm "Trái bí ngô Naoshima" nổi tiếng của nghệ sĩ Yayoi Kusana.

 

Một trái bí ngô đỏ của Yayoi Kusana được đặt ở cảng Miyaura trên hòn đảo.

 

Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật của đảo Naoshima được sắp đặt bởi Tập đoàn Benesse, công ty chuyên giám sát các bảo tàng nghệ thuật, tác phẩm sắp đặt và điêu khắc trên cả Naoshima và trên các đảo lân cận như Teshima và Inujima. Các bảo tàng của Benesse được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Ando Tadao bao gồm bảo tàng Nghệ thuật Chichu, bảo tàng Lee Ufan và tất cả các tòa nhà của Benesse. Ngoài ra, các tòa nhà và trường học của thành phố Naoshima được thiết kế bởi kiến trúc sư đương đại đại Ishii Kazuhiro. Hòn đảo cũng đóng vai trò là địa điểm chính của lễ hội nghệ thuật Setouchi Triennale.

 

18 viện bảo tàng, phòng trưng bày và tác phẩm sắp đặt là một dự án được lý tưởng hóa bởi doanh nhân tỷ phú Soichiro Fukutake vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, Fukutake đã yêu cầu Tadao Ando là phải thiết kế không chỉ là một bảo tàng hay là một phòng trưng bày. Nghệ thuật là phải gần gũi với thiên nhiên, nơi mọi người có thể thiết lập mối quan hệ với nó.

 

    

 

Bản tàng Chinchu được xây dựng dưới lòng đất và mở cửa năm 2004

 

Nằm ở phía nam của hòn đảo, bảo tàng Chinchu mất 5 năm để lên ý tưởng và thi công, sự ra đời của nó đã thay đổi hoàn toàn khái niệm về một bảo tàng nghệ thuật. Bên trong bảo tàng cũng trưng bày bức tranh của Claude Monet do Fukutake mua được, và các tác phẩm của James Turrell và Walter de Maria. Đúng với mong muốn của Fukutake, Ando đã thực hiện được một nơi giúp con người, thiên nhiên và kiến trúc hòa làm một.

“Nghệ thuật là vũ khí của tôi, bởi vì tôi không yêu cầu chính phủ bất cứ điều gì, tôi có thể tự mình làm mọi thứ và khiến cho chúng xảy ra”.

 

      

Dự án nghệ thuật “Lắng nghe giọng nói từ quá khứ” của Yusuke Asai vào năm 2013-2016 trên đảo Inujima lân cận.
Những biểu tượng được Asai vẽ trên khắp hòn đảo, lấy cảm hứng từ đời sống hàng ngày của người dân trong ngôi làng.

 

      

Nhà trưng bày Yokoo nằm trên đảo Teshima là một công trình của họa sĩ Tadanori Yokoo và kiến trúc sư Yuko Nagayama cải tạo lại một ngôi nhà cũ. Đây là một công trình mang ý nghĩa tâm linh khi người xem sẽ được bước qua từng căn phòng đại diện cho sự sống và cái chết.

 

Trong 25 năm hỗ trợ tái phát triển Naoshima và các hòn đảo lân cận, ông Fukutake cho biết ông đã thấy những cư dân lớn tuổi ngày càng trở nên sôi nổi và khỏe mạnh do tương tác của họ với nghệ thuật và với những người đến thăm hòn đảo. Các dự án cũng mang lại sự phục hưng cho các đảo lân cận là Teshima và Inujima lân cận của Naoshima. Thậm chí có một khách sạn mà tại đó du khách có thể ở giữa các tác phẩm nghệ thuật.

 

Túp lều Naoshima của Sou Fujimoto được thực hiện năm 2015.

 

      

Bảo tàng nghệ thuật Teshima của Ryue Nishizawa thực hiện năm 2010.
Với thiết kế mái vòm hình giọt nước, lỗ hổng trên tòa nhà nhằm đem lại những cảnh quan được thay đổi theo mùa.

 

Bên cạnh Ando, các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới khác cũng được mời đóng góp tầm nhìn của họ. Sou Fujimoto đã thiết kế Túp lều Naoshima trên đường bờ biển của hòn đảo, một tác phẩm làm bằng thép nhẹ dạng lưới có hình dạng giống như một khối đa diện, và Ryue Nishizawa đã thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật Teshima, một tòa nhà ấn tượng chìm trong cảnh quan mang đến trải nghiệm cảm giác như một tác phẩm nghệ thuật duy nhất giúp con người và thiên nhiên được trung gian bởi kiến trúc nơi đây.

Một số tác phẩm nghệ thuật khác trên hòn đảo:

 

      

Nhà tắm công cộng I Love Yu do Shinro Ohtake thiết kế năm 2009

 

      

Phòng tranh Fukutake do Ryue Nishizawa thiết kế ở đảo lân cận Shodoshima. Bắt đầu từ năm 2013, đây là nơi dùng để giao thoa nghệ thuật Châu Á cũng như ẩm thực của các quốc gia.

 

Một tác phẩm sắp đặt “Nhà tắm giao thoa văn hóa” của nghệ sĩ Trung Quốc là Cai Guo-Qiang, du khách từng có thể tắm ở đây.

 

Tác phẩm điêu khắc Tom Na H-iu của Mariko Mori trên đảo Teshima.
Dựa trên câu chuyện về kiếp luân hồi của người Celt, tác phẩm là một khối thủy tinh phát sáng tượng trưng cho linh hồn của vũ trụ.

 

Vườn Cuộc Đời do Kazuyo Sejima thiết kế trên đảo Inujima.

Đây là nơi du khách và người dân trên đảo hỏi lẫn nhau về những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

VJIIC


zalo
0943341333