Khám phá văn hóa trà đạo tại "Lớp học trải nghiệm trà đạo En" tại khu Gion, Kyoto.

Trà đạo là 1 trong những văn hoá truyền thống của Nhật. Ở Gion, Kyoto có 1 nơi có thể giúp bạn học tập và trải nghiệm nghệ thuật trà đạo với các nghi thức thưởng trà.

 

"Lớp học trải nghiệm trà đạo En" được đặt tại một vị trí khó tìm thấy, chỉ cách ngôi đền Yasaka nổi tiếng với lễ hội Gion và bên trái cổng Shinmon to lớn của ngôi chùa Chionin. Chủ nhân của nơi này muốn khách đến đây trải nghiệm nghi thức trà đạo trong tĩnh lặng, vì vậy họ đã tìm kiếm một không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài.

 


Tên của địa điểm này là "En", một từ có nghĩa là "duyên" và "tròn", biểu thị sự kết nối giữa con người và địa điểm, với không gian được thiết kế và trang trí bởi các nhân viên tinh tế. Hãy đến tham gia để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại "Lớp học trải nghiệm trà đạo En" này.

 

Các bước trải nghiệm trà đạo

 

Bước 1. Tìm hiểu lịch sử và các dụng cụ trong trà đạo

Trước khi bắt đầu trải nghiệm, bạn sẽ được người hướng dẫn cung cấp những kiến thức cơ bản về trà đạo. Qua đó, bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử và phong cách của trà đạo, cách pha trà, cách chế biến matcha và sự khác biệt giữa trà đạo và trà thông thường. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn về trà đạo trước khi tham gia vào trải nghiệm.

 

 

Sau đó, người chịu trách nhiệm sẽ chỉ dẫn cho các bạn về các dụng cụ quan trọng trong trà đạo, bao gồm cả những dụng cụ cần mang theo khi được mời đến tiệc trà, cũng như tên gọi và chức năng của chúng khi pha trà. Với kiến thức này, bạn sẽ không còn lo lắng nếu được mời đến tiệc trà trong tương lai.

 

 

Cuối cùng là tinh thần trong trà đạo. Nghệ nhân đã hoàn chỉnh nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản Sen no Rikyu đã phát biểu trong cụm từ “Wakeiseijaku”. Các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về ý nghĩa của từng từ này.

 

 

Bước 2. Tiệc trà

Sau khi được giải thích về trà đạo, các bạn sẽ được chứng kiến giáo viên hướng dẫn thực hiện otemae. Sự tập trung của các học viên vào từng hành động chính xác của giáo viên trở nên tăng cao.

 


Trong không gian yên tĩnh, bạn có thể nghe thấy tiếng nước sôi và tiếng rót trà. Những âm thanh đó làm tăng thêm sự tập trung và tinh thần của trà đạo.

 

 

Chỉ có một chiếc chén trà được pha trong buổi tiệc này và sẽ được chuyển đến người ngồi ở vị trí shokyaku. Trong suốt buổi tiệc trà, tất cả mọi người đều tập trung và chú ý cho đến khi giáo viên rời khỏi vị trí của mình. Các nghi thức khác nhau được trải nghiệm tùy thuộc vào giáo viên hướng dẫn, và bạn có thể trải nghiệm từng bước của quá trình trà đạo.

 

Bước 3. Trải nghiệm pha trà

Sau khi hoàn thành các nghi thức, giáo viên sẽ trở lại và yêu cầu những người tham gia chia sẻ cảm nhận của mình về trà đạo. Giáo viên cũng sẽ giải thích cho các bạn về cách thưởng thức và uống trà đúng cách.

Wagashi, loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, thường được kèm theo khi uống trà để làm dịu vị đắng của matcha.

 

 

Sau đó, những người tham gia sẽ được hướng dẫn pha trà trong không gian yên tĩnh và ấm áp. Bằng cách cầm chasen, các bạn sẽ được hướng dẫn về các thao tác pha trà, và có cơ hội trải nghiệm trực tiếp.

 

 

Nhiều người đã phản hồi rằng trà do chính mình pha rất ngon. Các dụng cụ pha trà cũng có thể được mua tại đây, để những người muốn tiếp tục trải nghiệm và pha trà tại nhà.

Có thể các bạn sẽ thấy nghệ thuật trà đạo hơi khó một chút nhưng khi có thể trải nghiệm được trà đạo với sự chu đáo và nồng hậu đó, các bạn sẽ hiểu được sự hấp dẫn của trà đạo. Nhất định các bạn hãy thử trải nghiệm trà đạo tại Nhật nhé.

VJIIC


zalo
0943341333