Lễ hội mừng năm mới Shogatsu ở Nhật Bản - Trải nghiệm tuyệt vời cho du khách

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền văn hóa đặc trưng và lâu đời nhất thế giới. Vào dịp đầu năm mới, người dân Nhật Bản tổ chức lễ hội Shogatsu để đón chào năm mới với sự ấm áp, hạnh phúc và hy vọng.

 

Shogatsu được coi là một trong những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất trong năm ở Nhật Bản. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 1-4/1 hàng năm. Trong thời gian này, các khu phố, ngôi đền, ngôi chùa, và các địa điểm du lịch khác trên khắp Nhật Bản sẽ được trang hoàng, tạo ra một bầu không khí đặc biệt và rất tuyệt vời cho du khách tham quan và trải nghiệm.


Những ngày trước Shogatsu, người Nhật Bản thường làm tổng vệ sinh và trang trí nhà cửa với kadomatsu (được làm từ thông và tre), Shimekazari (bùa hộ mệnh) và Kagamimochi (vật trang trí được làm từ miếng gỗ nhỏ bên trên đặt mochi, tảo bẹ và cam quýt) để chào mừng một năm mới sắp đến.

 

Trong lễ hội Shogatsu, có rất nhiều hoạt động và trò chơi đặc trưng. Đầu tiên là việc chào đón năm mới bằng cách đổ chuông của các đền thờ và ngôi đền chính của các thành phố lớn. Khi chuông vang lên, người dân cầu nguyện và gửi lời chúc tốt đẹp đến các thần linh.

 

 

Một hoạt động khác quan trọng trong lễ hội là việc thưởng thức món ăn truyền thống như osechi ryori (bữa cỗ mừng Tết Nhật Bản được đựng trong hộp sơn mài) có ý nghĩa may mắn, sum vầy,mochi (bánh gạo nhân đậu đỏ) để tôn vinh sự gắn kết và sự đoàn kết trong gia đình và toshikoshi soba (mì lúa mạch) với ý nghĩa giúp loại bỏ những khó khăn trong năm cũ vì mì soba rất dễ cắt khi ăn. Ngoài ra, còn có truyền thống chơi một trò chơi gọi là hanetsuki, một trò chơi giống như đánh cầu lông.

 


osechi ryori

 


Người dân đi chùa đầu năm

 

Cuối cùng, một hoạt động rất ý nghĩa của lễ hội Shogatsu là việc thăm viếng người thân và bạn bè. Người dân sẽ đến thăm các ngôi đền thờ và ngôi chùa để cầu nguyện cho sức khỏe và may mắn trong năm mới. Ngoài ra, họ cũng sẽ thăm các gia đình và bạn bè để giao lưu và gửi lời chúc tốt đẹp đến nhau.
Người Nhật cũng có phong tục lì xì cho trẻ em vào năm mới.

Phong bao lì xì cho trẻ em

VJIIC


10-le-hoi-ky-la-nhat-nhat-ban

10 lễ hội kỳ lạ nhất Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước được biết đến với những ý tưởng sáng tạo kỳ lạ và độc đáo không giới hạn. Người dân ở xứ sở Hoa...

zalo
0943341333