Ý nghĩa bánh mochi trong các ngày lễ ở Nhật

Bánh mochi rất được người dân ưa chuộng tại Nhật và được bày bán ở khắp mọi nơi. Loại bánh này mang nhiều ý nghĩa với cuộc sống người dân Nhật, thường được sử dụng trong những dịp lễ đặc biệt.

Mochi - biểu tượng viên mãn trong văn hóa Nhật Bản

1396 mainimage

 

Nguồn gốc ra đời của bánh

Mochi là một loại bánh có nguồn gốc ra đời từ rất lâu trước đây. Bánh mochi được xuất hiện lần đầu vào những năm 300 TCN tại Nhật Bản. Loại bánh này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được du nhập đến Nhật Bản và qua cách chế biến của những người dân nơi này tạo thành một loại bánh đặc trưng riêng biệt.

Bánh mochi vào những thời kỳ đầu được làm bằng loại gạo màu đỏ. Dần dần về sau người ta sáng tạo nên những loại bánh mochi đặc biệt hơn và đa dạng hơn. Loại bánh này trước đây chỉ được dùng cho giới quý tộc hoặc những người có địa vị cao trong xã hội. Ngoài ra người dân Nhật còn sử dụng bánh vào những dịp đặc biệt để dâng lên thần linh.

 

Ý nghĩa bánh mochi

Bánh mochi được làm từ gạo được chế biến thành loại bánh thơm ngon. Người Nhật tin rằng gạo là tinh hoa của trời đất, được thần linh ban cho. Chính vì vậy mà loại bánh này mang ý nghĩa linh thiêng, may mắn và thịnh vượng với người dân Nhật Bản.

Không chỉ làm một món ăn trong cuộc sống hằng ngày hoặc các dịp lễ đặc biệt, món bánh mochi này còn được dâng lên thần linh vào các dịp lễ để tỏ lòng thành kính.

 

Mochi gắn liền với đời sống tinh thần của người Nhật 

1396 hình 1

 

Phong tục ăn và dâng bánh trong các ngày lễ

Bánh mochi là một loại bánh được người dân Nhật Bản rất ưa chuộng. Loại bánh này xuất hiện trong những bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Có rất nhiều loại bánh mochi được sử dụng, có loại bánh ngọt và loại bánh mặn.

Vào những dịp lễ đặc biệt người dân thường dùng bánh mochi để dâng lên các vị thần linh nhằm tỏ lòng tôn kính của mình. Chính vì vậy mà loại bánh này chiếm tầm quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở mặt trời mọc này.

 

Những sự kiện vui mừng của đời người như sinh con, mừng thọ, nhập học… người Nhật cũng chuẩn bị bánh dày

Bánh mochi mang một ý nghĩa biểu trưng cho những ngày trọng đại của mọi người. Vào những dịp lễ đặc biệt, quan trọng của mọi người thì bánh mochi xuất hiện như một lời chúc phúc, chúc mừng những điều may mắn đến cho người đó.

Đặc biệt trong những sự kiện như sinh con, mừng thọ, nhập học, sinh nhật… người Nhật cũng chuẩn bị bánh này để mang đến cho người thân, con cái, gia đình của mình và cùng nhau chúc mừng những điều tốt lành đang đến. Loại bánh này như một điều may mắn mang lại cho mọi người.

 

Mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng

Được sử dụng trong những ngày lễ đặc biệt, những ngày trọng đại trong đời của mọi người thì loại bánh này mang đến một ý nghĩa đặc biệt. Bánh mochi mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, lời cầu chúc cho những điều an lành, tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người. 

 

Ý nghĩa của các loại bánh mochi trong các ngày lễ ở Nhật 

 

1396 hình 2

 

Hishi Mochi trong sự kiện: lễ hội búp bê Hina

Tại Nhật Bản có rất nhiều các lễ hội được diễn ra trong năm. Lễ hội búp bê Hina được tổ chức hằng năm tại Nhật. Vào ngày nay mọi người thường sử dụng các búp bê bằng giấy để thả ra sông nhằm mang đi những bệnh tật của con gái mình.

Trong lễ hội này bánh Hishi Mochi là loại bánh không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên vào dịp đặc biệt này. Loại bánh trong lễ hội này được chế tạo với hình dáng kim cương và mang nhiều màu sắc tươi sáng thể hiện cho một mùa xuân đầy sức sống.

 

Ohagi trong sự kiện: ngày xuân phân, obon…

Vào ngày xuân phân, thu phân, obon người ta thường sử dụng bánh mochi. Đặc điểm của loại bánh mochi này vô cùng khác biệt với bánh mochi truyền thống. Loại bánh mochi được sử dụng trong sự kiện này là bánh Ohagi. Bánh này được bọc bên ngoài bởi lớp đậu đỏ, một số loại được bọc đậu nành rang hoặc mè đen.

 

Tsukimi Dango trong Tết Trung Thu

Tsukimi Dango là loại bánh được sử dụng vào những ngày trung thu. Đặc điểm của bánh này là có hình tròn và được viên nhỏ hơn. Bánh được bày lên đĩa để cúng vào đêm trung thu và dâng lên thần linh. Loại bánh này còn mang tên là bánh ngắm trăng vì hình dáng đặc biệt của bánh.

 

Sakuramochi trong sự kiện: Ohanami lễ hội ngắm hoa anh đào

Bánh sakura mochi là loại bánh được sử dụng vào dịp lễ hội hoa anh đào. Những loại bánh được dùng bằng bột được nhuộm hồng bên trong là nhân đậu đỏ. Loại bánh này bên ngoài được bọc lại bằng 1 lá anh đào.

 

Kashiwamochi trong sự kiện: tết thiếu nhi

Kashiwamochi là một loại bánh có nguồn gốc từ rất lâu đời, vào thời kỳ Edo của Nhật Bản. Loại bánh này được sử dụng trong dịp tết thiếu nhi hay còn gọi là lễ hội của các bé trai. Bánh được chế tạo với nhân đậu đỏ bên trong và bên ngoài được bọc lá sồi. Đây là loại bánh mang ý nghĩa cầu chúc những điều may mắn và khỏe mạnh đến các bé trai.

 

Ngày mochi 10/10 ở Nhật

1396 hình 3

 

Ngày 10/10 hằng năm tại Nhật Bản là ngày hội thể thao toàn quốc. Vào ngày nay để có một sức khỏe tốt thi đấu thì không thể nào thiếu đi những thực phẩm dinh dưỡng. Tại Nhật Bản gạo là một thực phẩm dinh dưỡng, món ăn không thể thiếu. Chính vì vậy mà những loại bánh mochi được sử dụng vào ngày này.

Bánh mochi được sử dụng vào ngày 10/10 hằng năm và mang đến ý nghĩa đặc biệt đến những vận động viên thi đấu. Vào ngày nay lượng bánh mochi được làm ra vô cùng nhiều với số lượng lớn. Do đó mà người ta đặt ngày này là ngày bánh mochi và trở thành một ngày đặc biệt trong năm của người dân Nhật.

Những món bánh mochi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Mochi gắn liền với những dịp lễ tết hoặc các dịp đặc biệt đối với người dân Nhật Bản. Đây là món bánh truyền thống thể hiện tinh hoa ẩm thực và cách chế biến công phu của người Nhật. Hương vị thơm ngon và từng loại nhân bánh sẽ làm mọi người lưu luyến mãi.

VJIIC


zalo
0943341333